อาชีพเสริม การขายขนมเครปญี่ปุ่น, ขนมเครปญี่ปุ่น เป็นอีกหนึ่งอาชีพอิสระ ที่น่าลงทุนทำเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นอาชีพที่ไม่ต้องลงทุนสูง และทำง่ายอีกทั้งยังขายง่าย ไม่ยุ่งยาก วันนี้ผมเอาเทคนิคเคล็ดลับในการเริ่มต้นอาชีพอิสระ การขายขนมเครปญี่ปุ่นมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ลองทำกันดูครับ
เงินลงทุน ครั้งแรก
ประมาณ 10,000 บาท
- เตาเครป (ไฟฟ้า) ประมาณ
10,000 บาท
- เตาเครป (แก๊ส) ประมาณ 7,500 บาท
- ไม้ปาดเครป 100
บาท
- เกรียง (เหล็ก) 35 บาท
- เกรียง (สแตนเลส) 65 บาท
รายได้
ประมาณ 1,500 บาท/วัน
อุปกรณ์
เตาเครป ไม้ปาดเครป
เกรียง ที่ตีไข่ กะละมัง
ทัพพีกลม ซองใส่เครป
แหล่งจำหน่ายอุปกรณ์
ร้านค้าหรือบริษัทขายเตาอบ ห้างสรรพสินค้าทั่วไป
มาดูวิธีทำกันครับ
ส่วนผสมแป้ง
ไข่ไก่ 10 ฟอง
น้ำตาลทราย 1 ½ ถ้วย (300กรัม)
วานิลา 15 มิลลิลิตร น้ำมันพืช 60 มิลลิลิตร
เกลือ 1 ช้อนชา นมสด 1 กล่องลิตร
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 8 ถ้วยตวง เนยสด (ทาแผ่นแป้ง)
ส่วนผสมไส้
- แยมรสผลไม้ต่าง ๆ
- ลูกเกด
- หมูหยอง แฮม ไส้กรอก จะราดด้วยซอสมะเขือเทศหรือมายองเนส
- เผือกกวนเหลว
- น้ำพริกเผากับหมูหยอง
- น้ำผึ้งกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์
- กล้วยกับช๊อคโกแลต
วิธีทำ
1. ผสมไข่ไก่
น้ำตาลทราย วนิลา น้ำมันพืช เกลือ ใช้ที่ตีไข่ตีให้ละลายเข้ากัน
2. ใส่นมสดและแป้ง
ตีให้เข้ากัน (ถ้าเหลวเกินไป เติมแป้งได้อีกเล็กน้อย)
3. วอร์มเตาโดยใช้ความร้อน
ประมาณ 150-180
องศาเซลเซียส
4. ใช้ทัพพีกลมตักแป้งใส่บนเตาเครปตรงกลาง
ใช้ไม้ปาดเครปวางตรงกลางแป้งค่อยๆ ปาดแป้ง โดยหมุนเป็นวงกลม
5. ทาเนยบนแผ่นแป้ง
พอสุกใส่ไส้ต่าง ๆ ตามที่ลูกค้าต้องการ ใช้เกรียงแซะขอบแผ่นแป้งให้พับขึ้นเป็นรูปครึ่งวงกลมแล้วพับทบกันให้เป็นรูปทรงสามเหลี่ยมตักใส่ถุงเครป
ตลาด/แหล่งจำหน่าย
แหล่งชุมชน ตลาด
ศูนย์การค้า
ข้อแนะนำ
ถ้าทำปริมาณมาก
ต้องเพิ่มอัตราส่วนทุกชนิดให้มากขึ้น
ไปหน้าแรก อาชีพเสริมแก้จน