สวัสดีครับเพื่อน ๆ คุณผู้อ่านทุกท่าน ช่วงนี้ห่างหายจากการอัพเดทข้อมูลอาชีพเสริม อาชีพอิสระในบล็อกไปพอสมควร วันนี้คิดถึงคุณผู้อ่านทุกท่าน ก็เลยไปสรรหาเคล็ดลับเด็ด ๆ สูตรลับต่าง ๆ มานำเสนอให้กับทุกท่านเหมือนเช่นเคย ซึ่งวันนี้ ผมขอนำเอาสูตรเด็ดเคล็ดลับในการย่างไก่มาฝากเพื่อน ๆ กันครับ
เพื่อน ๆ คุณผู้อ่านสามารถนำเอาไปลองปฏิบัติลองทำกันดู จะทำกินเองภายในครอบครัว หรือจะทำเป็นอาชีพเสริม อาชีพอิสระ เพื่อหารายได้อีกทางหนึ่งก็ได้เช่นกัน ตามแต่สะดวกของแต่ละท่านกันเลย มาเริ่มกันเลยครับ -_-
สูตรหมักไก่ย่างวิเชียรบุรี
เมื่อได้จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์กันแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการลงมือทำครับ
เริ่มต้นเลยให้เอาเนื้อไก่ที่คัดสรรมาอย่างดีแล้ว ออกมาล้างทำความสะอาดให้หมดจด ผ่าไก่ตลอดตัว แล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
หลังจากนั้นนำรากผักชี ตะไคร้ ใบเตย หอมแดง มาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อที่จะได้ง่ายในการนำมาปั่น และเครื่องปั่นของเราจะได้ไม่ทำงานหนักมากเกินไป เสร็จแล้วก็นำส่วนผสมทุกอย่างลงเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด
จากนั้นนำส่วนผสมที่ปั่นเสร็จเรียบร้อยแล้วมาหมักไก่ แนะนำหมักไว้ 1 คืนเต็มๆ เลย เพราะว่าต้องการให้เครื่องเทศซึมเข้าไปในเนื้อไก่ให้มากที่สุด
เมื่อหมักไก่ได้ที่แล้ว ก็นำไก่มาย่างด้วยไฟอ่อนๆ ระหว่างย่างจะต้องทาหนังไก่ด้วยน้ำมันเพื่อให้หนังไก่มีสีสรรสวยงามน่ารับประทาน หรือท่านใดไม่มีสถานที่ที่จะก่อไฟย่างก็สามารถใช้วิธีการอบด้วยเตาอบแทนก็ได้เช่นกัน โดยใช้อุณหภูมิ 180 องศาในการอบ เริ่มจากการอบด้านในก่อนประมาณ 30 นาที จากนั้นกลับด้านเป็นด้านหนังอีกประมาณ 30-45 นาที
สามารถนำฟอร์ยมาปิดเอาไว้ก่อนได้ในระหว่างที่อบ หนังไก่จะได้ไม่ไหม้มากไป ก่อนที่เนื้อจะสุก
ระหว่างที่เราอบให้พยายาม หมุนตัวไก่ไปเรื่อยๆ เพื่อให้ความร้อน ถูกตัวไก่อย่างสม่ำเสมอด้วย พอย่างหรืออบเสร็จแล้วก็เอามาหั่นเป็นชิ้น ๆ เสริฟคู่น้ำจิ้มที่ได้แนะนำไว้ตามข้างต้นได้ตามใจชอบเลยครับ
ไปหน้าแรก อาชีพอิสระทำเงิน
เรียบเรียงข้อมูลจาก www.benchawan.com/index.php/my-kitchen/thai-food/49-chiken-grill
เพื่อน ๆ คุณผู้อ่านสามารถนำเอาไปลองปฏิบัติลองทำกันดู จะทำกินเองภายในครอบครัว หรือจะทำเป็นอาชีพเสริม อาชีพอิสระ เพื่อหารายได้อีกทางหนึ่งก็ได้เช่นกัน ตามแต่สะดวกของแต่ละท่านกันเลย มาเริ่มกันเลยครับ -_-
สูตรหมักไก่ย่างวิเชียรบุรี
- ไก่ 1 ตัวขนาดประมาณ 1 กิโลกรัม/
- ตะไคร้ 3 ต้น
- กระเทียมไทย 20 กลีบ
- รากผักชี 7 ราก
- พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบเตย 2 ใบ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1-1/2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 4 หัว
- นมสด 1/4 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำจิ้มไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรที่ 1
- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียกต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย
- ผักชีฝรั่ง
น้ำจิ้มไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรที่ 2
- กระเทียม 5 กลีบ
- พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยต้วง
- กระเทียมดอง 2 หัว
- เกลือ 1-2 ช้อนชา
เมื่อได้จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์กันแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการลงมือทำครับ
เริ่มต้นเลยให้เอาเนื้อไก่ที่คัดสรรมาอย่างดีแล้ว ออกมาล้างทำความสะอาดให้หมดจด ผ่าไก่ตลอดตัว แล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
หลังจากนั้นนำรากผักชี ตะไคร้ ใบเตย หอมแดง มาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อที่จะได้ง่ายในการนำมาปั่น และเครื่องปั่นของเราจะได้ไม่ทำงานหนักมากเกินไป เสร็จแล้วก็นำส่วนผสมทุกอย่างลงเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด
จากนั้นนำส่วนผสมที่ปั่นเสร็จเรียบร้อยแล้วมาหมักไก่ แนะนำหมักไว้ 1 คืนเต็มๆ เลย เพราะว่าต้องการให้เครื่องเทศซึมเข้าไปในเนื้อไก่ให้มากที่สุด
เมื่อหมักไก่ได้ที่แล้ว ก็นำไก่มาย่างด้วยไฟอ่อนๆ ระหว่างย่างจะต้องทาหนังไก่ด้วยน้ำมันเพื่อให้หนังไก่มีสีสรรสวยงามน่ารับประทาน หรือท่านใดไม่มีสถานที่ที่จะก่อไฟย่างก็สามารถใช้วิธีการอบด้วยเตาอบแทนก็ได้เช่นกัน โดยใช้อุณหภูมิ 180 องศาในการอบ เริ่มจากการอบด้านในก่อนประมาณ 30 นาที จากนั้นกลับด้านเป็นด้านหนังอีกประมาณ 30-45 นาที
สามารถนำฟอร์ยมาปิดเอาไว้ก่อนได้ในระหว่างที่อบ หนังไก่จะได้ไม่ไหม้มากไป ก่อนที่เนื้อจะสุก
ระหว่างที่เราอบให้พยายาม หมุนตัวไก่ไปเรื่อยๆ เพื่อให้ความร้อน ถูกตัวไก่อย่างสม่ำเสมอด้วย พอย่างหรืออบเสร็จแล้วก็เอามาหั่นเป็นชิ้น ๆ เสริฟคู่น้ำจิ้มที่ได้แนะนำไว้ตามข้างต้นได้ตามใจชอบเลยครับ
ไปหน้าแรก อาชีพอิสระทำเงิน
เรียบเรียงข้อมูลจาก www.benchawan.com/index.php/my-kitchen/thai-food/49-chiken-grill