เผยสูตรลับการหมักหมูให้อร่อย นุ่มลิ้น ตามตำรับหมูกระทะเจ้าดัง ทำกินเองก็อร่อย จะทำขายก็ได้ตังค์
สวัสดีครับ เพื่อน ๆ คุณผู้อ่านทุกท่าน วันนี้มีโอกาสดีจึงขอมาประจำการ เพื่อนำเอาเทคนิคดี ๆ สูตรอาหารเด็ด ๆ แนวทางการทำอาชีพเสริม อาชีพอิสระ ต่าง ๆ มาฝากเพื่อน ๆ กันอีกเช่นเคยครับ
เมื่อวันก่อนผมได้มีโอกาสไปกินหมูกระทะกับครอบครัวที่ร้านเจ้าประจำ และสังเกตุเห็นว่าหมูที่ทางร้านนำเอาออกมาบริการนั้น มีรสชาติดีมากและเนื้อหมูก็นุ่มลิ้น ปิ้งแล้วไม่แข็ง เคี้ยวแบบแทบจะละลายในปากกันเลยทีเดียว ผมก็เลยเรียบ ๆ เคียง ๆ สอบถามวิธีการหมักหมูกับเจ้าของร้านที่พอจะคุ้นเคยกันบ้าง และบอกเขาว่าจะนำเอามาเขียนลงบล็อกเพื่อเผยแพร่เป็นวิทยาทาน ซึ่งก็ได้รับความอนุเคราะห์เป็นอย่างดี เพื่อน ๆ ลองเอาสูตรการหมักหมูนี้ไปลองทำกันดูนะครับ ได้ผลเป็นประการใดก็กลับมา คอมเม้นต์ แนะนำกันได้นะครับ เอาล่ะเรามาดูขั้นตอนและวิธีการกันเลยครับ
2. ผงฟู 1 ซอง
3. ไข่ไก่ (เนื้อเยอะใช้ไข่ประมาณ 5 ฟอง เนื้อน้อยใช้แค่ 3 ฟองก็ได้)
4. งาขาว (ตามต้องการกะให้พอดี)
5. น้ำมันหอย
6. น้ำปลา
7. ซอสภูเขาทอง
8. ผงชูรส (แล้วแต่ความชอบครับถ้าใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ อาจจะใช้น้ำตาลแทนก็ได้ครับ)
2. ใส่ผงฟูลงไป (ถ้าเนื้อเยอะก็ใส่ 1 ซองถ้าเนื้อน้อยก็ใส่ซักครึ่งซองก็พอ ลองกะประมาณเอาตามจำนวนเนื้อนะครับ)
3. ตอกไข่ใส่ลงไป 5 ฟอง (หาเนื้อเยอะก็ใส่ไข่ 5 ฟอง ถ้ามีเนื้อน้อยก็ใส่ไปซัก 3 ฟอง หรือหากชอบไข่ก็จะใส่มากกว่าทีแนะนำก็ได้เอาตามชอบเลยครับ) ไข่ที่ใส่ลงไปเวลาเราเอาเนื้อไปย่างหรือเอาลงไปลวกในกระทะ น้ำซุปจะเต็มไปด้วยไข่ ช่วยทำให้น้ำซุปอร่อยน่าทานมากยิ่งขึ้น
4. ใส่งาขาวลงไป (งาที่ใส่กะให้พอดีนะครับ กะปริมาณกันเอาเอง ตามสายตาใครสายตามัน)
5. ใส่ซอสหอยนางรมและตามด้วยซอสปรุงรสลงไป (กะให้พอดีนะครับ ชอบมากก็ใส่มาก ชอบน้อยก็ใส่น้อย)
6. ขั้นตอนสุดท้าย ก็ใส่น้ำปลาลงไป หากอยากจะให้นุ่มลิ้นแบบแทบจะละลายในปาก ก็ให้นำหมูที่หมักแล้วใส่ตู้เย็นทิ้งไว้สัก 3-4 ชั่วโมง รับรองว่าเนื้อจะนุ่มอร่อยจนสุดจะบรรยายกันเลยทีเดียว
จบขั้นตอนการหมักเนื้อให้นุ่มอร่อยลิ้นกันแล้วครับ ก็มีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก และใช้วัตถุดิบในการหมักไม่มากมายอะไร เพื่อน ๆ คุณผู้อ่านก็ลองเอาวิธีนี้ไปทำกินกันได้ครับ ได้ผลเป็นอย่างไรก็อย่าลืมกลับมาบอกกันด้วยนะครับ
สุดท้ายนี้หวังว่าจะมีประโยชน์กับทุกท่านไม่มากก็น้อยนะครับ [อย่าลืมกด Like เพจ 108 อาชีพแก้จน เพื่อติดตามข่าวสาร แนะนำอาชีพอิสระ อาชีพเสริมต่างๆ เพิ่มเติม ที่ผมจะส่งตรงถึงหน้า Facebook ของทุกท่านเลยครับ กด Like หน้าเพจได้ที่นี่ >> 108 อาชีพแก้จน ]
สวัสดีครับ เพื่อน ๆ คุณผู้อ่านทุกท่าน วันนี้มีโอกาสดีจึงขอมาประจำการ เพื่อนำเอาเทคนิคดี ๆ สูตรอาหารเด็ด ๆ แนวทางการทำอาชีพเสริม อาชีพอิสระ ต่าง ๆ มาฝากเพื่อน ๆ กันอีกเช่นเคยครับ
เมื่อวันก่อนผมได้มีโอกาสไปกินหมูกระทะกับครอบครัวที่ร้านเจ้าประจำ และสังเกตุเห็นว่าหมูที่ทางร้านนำเอาออกมาบริการนั้น มีรสชาติดีมากและเนื้อหมูก็นุ่มลิ้น ปิ้งแล้วไม่แข็ง เคี้ยวแบบแทบจะละลายในปากกันเลยทีเดียว ผมก็เลยเรียบ ๆ เคียง ๆ สอบถามวิธีการหมักหมูกับเจ้าของร้านที่พอจะคุ้นเคยกันบ้าง และบอกเขาว่าจะนำเอามาเขียนลงบล็อกเพื่อเผยแพร่เป็นวิทยาทาน ซึ่งก็ได้รับความอนุเคราะห์เป็นอย่างดี เพื่อน ๆ ลองเอาสูตรการหมักหมูนี้ไปลองทำกันดูนะครับ ได้ผลเป็นประการใดก็กลับมา คอมเม้นต์ แนะนำกันได้นะครับ เอาล่ะเรามาดูขั้นตอนและวิธีการกันเลยครับ
ก่อนอื่นก็ต้องเตรียมวัตถุดิบกันก่อนครับ
1. เนื้อหมูหั่น ตามต้องการ2. ผงฟู 1 ซอง
3. ไข่ไก่ (เนื้อเยอะใช้ไข่ประมาณ 5 ฟอง เนื้อน้อยใช้แค่ 3 ฟองก็ได้)
4. งาขาว (ตามต้องการกะให้พอดี)
5. น้ำมันหอย
6. น้ำปลา
7. ซอสภูเขาทอง
8. ผงชูรส (แล้วแต่ความชอบครับถ้าใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ อาจจะใช้น้ำตาลแทนก็ได้ครับ)
ขั้นตอนการหมักให้นุ่มน่ากิน
1. เตรียมเนื้อหมูตามที่เราต้องการ สูตรนี้สามารถใช้กับเนื้ออื่น ๆ ก็ได้เช่นกันครับ ควรแล่เนื้อให้บางๆเป็นชิ้นๆ เพื่อง่ายต่อการปิ้งหรือย่างแล้วที่สำคัญเครื่องปรุงจะซึมเข้าเนื้อได้ง่าย2. ใส่ผงฟูลงไป (ถ้าเนื้อเยอะก็ใส่ 1 ซองถ้าเนื้อน้อยก็ใส่ซักครึ่งซองก็พอ ลองกะประมาณเอาตามจำนวนเนื้อนะครับ)
3. ตอกไข่ใส่ลงไป 5 ฟอง (หาเนื้อเยอะก็ใส่ไข่ 5 ฟอง ถ้ามีเนื้อน้อยก็ใส่ไปซัก 3 ฟอง หรือหากชอบไข่ก็จะใส่มากกว่าทีแนะนำก็ได้เอาตามชอบเลยครับ) ไข่ที่ใส่ลงไปเวลาเราเอาเนื้อไปย่างหรือเอาลงไปลวกในกระทะ น้ำซุปจะเต็มไปด้วยไข่ ช่วยทำให้น้ำซุปอร่อยน่าทานมากยิ่งขึ้น
4. ใส่งาขาวลงไป (งาที่ใส่กะให้พอดีนะครับ กะปริมาณกันเอาเอง ตามสายตาใครสายตามัน)
5. ใส่ซอสหอยนางรมและตามด้วยซอสปรุงรสลงไป (กะให้พอดีนะครับ ชอบมากก็ใส่มาก ชอบน้อยก็ใส่น้อย)
6. ขั้นตอนสุดท้าย ก็ใส่น้ำปลาลงไป หากอยากจะให้นุ่มลิ้นแบบแทบจะละลายในปาก ก็ให้นำหมูที่หมักแล้วใส่ตู้เย็นทิ้งไว้สัก 3-4 ชั่วโมง รับรองว่าเนื้อจะนุ่มอร่อยจนสุดจะบรรยายกันเลยทีเดียว
จบขั้นตอนการหมักเนื้อให้นุ่มอร่อยลิ้นกันแล้วครับ ก็มีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก และใช้วัตถุดิบในการหมักไม่มากมายอะไร เพื่อน ๆ คุณผู้อ่านก็ลองเอาวิธีนี้ไปทำกินกันได้ครับ ได้ผลเป็นอย่างไรก็อย่าลืมกลับมาบอกกันด้วยนะครับ
สุดท้ายนี้หวังว่าจะมีประโยชน์กับทุกท่านไม่มากก็น้อยนะครับ [อย่าลืมกด Like เพจ 108 อาชีพแก้จน เพื่อติดตามข่าวสาร แนะนำอาชีพอิสระ อาชีพเสริมต่างๆ เพิ่มเติม ที่ผมจะส่งตรงถึงหน้า Facebook ของทุกท่านเลยครับ กด Like หน้าเพจได้ที่นี่ >> 108 อาชีพแก้จน ]