สวัสดีครับ ผู้อ่านทุกท่าน วันนี้ผมขอเอาเรื่องราวการทำอาชีพเสริม อาชีพอิสระ หรือการหารายได้เสริมของเหล่าดารา นางแบบ ชื่อดังมาฝากคุณผู้อ่านกันครับ เรามาดูกันว่าเหล่าดาราเซเลบคนดังเหล่านี้เขาทำอาชีพเสริมอะไรกันบ้าง ตามมาดูกันได้เลยครับ
อาชีพเสริมดาราสาว หลิน ณุศรา ทุ่มสุดตัวกับการเปิดตัวขนมปังสไตล์ญี่ปุ่น คูโรบัน
ถ้าเอ่ยชื่อดาราสาว “หลิน ณุศรา ประวันนา” หลายคนรู้จักเธอในบทบาทนักแสดงแถวหน้าในบทบาทต่างๆ ที่ทางผู้จัดละครได้มอบหมายให้ แต่ถึงกระนั้นอาชีพนักแสดงคงจะไม่ใช่อาชีพที่เธอยึดไปได้ตลอด ที่ผ่านมาได้เห็นดาราสาว “หลิน” คนนี้ในบทบาทของเจ้าของกิจการอยู่หลายครั้ง
ครั้งนี้เธอได้มาสวมบทเจ้าของร้านเบเกอรี ที่สาวหลินได้ยอมทุ่มทุนลงมือเรียนการทำเบเกอรีด้วยตัวเองจากเชฟชื่อดังชาวญี่ปุ่น ที่เปิดร้านเบเกอรีย่านสุขุมวิท ชื่อ “อาจารย์อากิบัง ซัง” ซึ่งหลายคนได้ลิ้มลองรสชาติเบเกอรีของอาจารย์อาจิบังต่างชื่นชอบ เช่นเดียวกับดาราสาว “หลิน”
“หลังจากที่ “หลิน” ทราบว่าอาจารย์ต้องการจะปิดกิจการร้านเบเกอรีในประเทศไทยก็รู้สึกเสียดาย จึงได้คิดกับเพื่อน “ตาล” “นันดา วิพัฒนาบารางศ์” ว่า ในเมื่อเป็นลูกค้าประจำของอาจารย์อยู่แล้ว ขอให้อาจารย์ช่วยสอนการทำเบเกอรีให้ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะแกไม่ยอมถ่ายทอดสูตรให้ใคร”
หลินเล่าว่า เธอต้องใช้เวลาในการทำความสนิทสนมจนอาจารย์ยอมสอนให้ แต่เป็นเพียงบางสูตรเท่านั้น และถ้าเรียนแล้วรสชาติยังออกมาไม่ได้อย่างที่ต้องการ อาจารย์แกจะไม่ยอมให้ผ่านไปง่ายๆ จะต้องทำจนกว่าจะได้เบเกอรีรสชาติอย่างที่อาจารย์ต้องการ ซึ่งหลินและเพื่อนได้เรียนจนอาจารย์ ยอมให้เรานำเบเกอรีออกมาขาย ภายใต้ชื่อร้าน “Tasty Pastry”
จุดเด่นของ Tasty Pastry อยู่ที่การเลือกวัตถุดิบ เพราะคนญี่ปุ่นให้ความสำคัญต่อการเลือกวัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ขนมปัง ที่ญี่ปุ่น เรียกว่า Bun ซึ่งเป็นขนมปังที่นุ่มและฟูตลอด ไม่ว่าจะบีบให้แบนอย่างไรก็จะกลับมานุ่มและฟูอย่างเดิม และที่สำคัญคือเป็นขนมปังเพื่อสุขภาพ เพราะจะใช้แค่นมสดแทนการใช้นมผง และไม่ใส่เบกกิ้งโซดา
ทั้งนี้ ไม่ใช่แค่ขนมปังบันเท่านั้นที่อาจารย์อากิบังให้ความสนใจ และใส่ใจในเรื่องของการเลือกวัตถุดิบ เบเกอรี หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ทางร้านเลือกก็จะเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพ เช่น พุดดิ้ง (Nameraka Pundding) เป็นพุดดิ้งที่เลือกใช้แต่วัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติล้วน หรือชีสเค้ก จะเป็น Sofe Cheesecake หรือถ้าเป็นเครื่องดื่ม มีชาข้าว ที่ชื่อว่า มูงิชา เป็นชาที่ไม่มีส่วนผสมของกาเฟอีน ช่วยแก้ร้อนใน อย่างชาข้าว หรือชาเขียว (เลือกใช้ชาเขียวคุณภาพดี) ต้องนำเข้าวัตถุดิบมาจากประเทศญี่ปุ่น
ในส่วนของขนมปัง จะทำออกมา 2 รสชาติ คือ ชิโรบัน ขนมปังสีธรรมชาติ ส่วน คูโรบัน จะเป็นขนมปังสีดำ มีส่วนผสมของผงโกโก้ ซึ่งทั้งสองชนิดจะเป็นขนมปังที่ไม่มีใส่ รสชาติจะออกเป็นขนมปังมีรสชาติหวานธรรมชาติของนม และผงโกโก้ หลังจากได้มาทดลองตลาดครั้งแรกที่สถานีรถไฟฟ้า MRT และออกงานที่เมืองทองธานีเมื่อประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับที่ดีมาก หลายคนที่ไม่เคยกินก็ชื่นชอบ แต่สำหรับคนที่เป็นลูกค้าของอาจารย์ได้มีทางเลือก โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางไปซื้อที่ร้านสุขุมวิท ราคาของชิโรบัน และคูโรบัน ขายเป็นคู่ คู่ละ 30 บาท
หลินเล่าถึงแนวทางในการทำตลาด Tasty Pastry มีแผนที่จะเปิดร้านที่ คริสตัลพาร์ค เลียบทางด่วนรามอินทรา เป็นลักษณะของ take home ซึ่งตอนนี้คงเปิดร้านหลายแห่งไม่ได้ เนื่องจากในส่วนของการผลิตทุกอย่างต้องทำกันเอง โดยอาจารย์อากิบังก็ยังคงไม่ปล่อยให้เราทำตามลำพัง ก็ยังต้องอยู่ในการดูแลควบคุมการผลิต และอาจารย์เน้นเรื่องของความสดใหม่ และวัตถุดิบที่เป็นธรรมชาติ ดังนั้นก็จำเป็นจะต้องทำแบบวันต่อวัน และหลินเองก็ลงไปช่วยมากไม่ได้เพราะยังติดถ่ายละคร ก็คงต้องอาศัยเพื่อนที่เป็นหุ้นส่วนและคนในครอบครัวช่วยกันทำ
หลินทิ้งทายไว้ว่า เวลานี้หลินก็ยังมีผลงานละคร อย่างล่าสุดมี 3 เรื่อง สายลับสามมิติ หลานสาวนิรนาม และ บุษบาหน้าตลาด ทำให้คนยังจำหลินได้อยู่ ดังนั้น ช่วงนี้ ถ้าทำธุรกิจอะไรภาพการเป็นนักแสดงที่คนรู้จักช่วยโปรโมตกิจการของเราได้อีกทางหนึ่ง แต่สำหรับร้านเบเกอรี Tasty Pastry หลินมั่นใจว่าจะไปได้ เพราะไม่ใช่แค่ตัวหลิน แต่เป็นเรื่องของรสชาติ และคุณภาพของขนมที่เราใส่ใจ และตอบโจทย์ของคนรักษ์สุขภาพได้
และนี่คือเรื่องราวของดารานางแบบชื่อดัง หลิน ณุศรา ที่เอาเวลาว่างมาทำอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้กับตัวเองและครอบครัวอีกทางหนึ่ง ครับ
ไปหน้าแรก อาชีพเสริมแก้จน
สรุปบทความจาก www.manager.co.th/smes/default.html