สวัสดีครับทุกท่าน เมื่อบทความที่แล้วผมได้นำเอาอาชีพเสริม
การทำเค้กนึ่ง มาฝากกับทุกท่าน มาวันนี้ก็เลยจะนำเอาสูตรการทำเค้กนึ่ง 1 สูตร คือ
เค้กสตรอเบอร์รี่โยเกิร์ต มาแนะนำให้กับทุกท่าน ได้ลองเอาไปทำกันดูครับ
สูตรเค้กนึ่ง เค้กสตรอเบอร์รี่โยเกิร์ต
เครื่องผสมแป้ง
- แป้งเค้ก 200 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา
- น้ำตาลทราขาว 130 กรัม
- ฟรุตสลัดแล้วแต่ชอบ
เครื่องผสมเปียก
- โยเกิร์ต รสสตอรเบอร์รี่ 2 ถ้วย
- ไข่แดง 2 ฟอง
- นมสดชนิดจืด 50 กรัม
- น้ำมันพืช 100 กรัม
- นมข้นหวาน 50 กรัม
- มะนาวสด ½ ซีกบาง
- เนยเค็มละลาย 50 กรัม
- แต่งกลิ่นสตรอเบอร์รี่ 2 ฝา
- สีชมพูผสมอาหาร 1 หยด
วิธีทำเค้กสตรอเบอร์รี่โยเกิร์ต
แยกการผสมส่วนผสมแห้ง
ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เบกกิ้งโซดา เกลือป่น
และน้ำตาลเข้าด้วยกันในอ่างผสม ใช้ตะกร้อมือ คนส่วนผสมให้เป็นเนื้อเดียวกันพักไว้
แยกการผสมส่วนผสมเปียก
1. นำนมสดชนิดจืดและน้ำส้มสายชูผสมให้เข้ากัน
จนเกิดเป็นครีมเนื้อข้นนำลงไปหม้อตีแป้ง การวางถ้วยพิมพ์ขนมให้ห่างกันประมาณ 2 เซ็นติเมตร เพื่อให้ขนมได้รับความร้อนจากไอน้ำอย่างทั่วถึงและเช็คฝาลังนึ่งเพื่อไม่ให้ไอน้ำหยดใส่หน้าขนม
2. นำไข่แดง โยเกิร์ต นมข้นหวาน เนยเค็ม และน้ำมะนาว
ลงตีให้เข้ากันด้วยเครื่องตีไฟฟ้า ใช้ความเร็วปานกลางนานประมาณ 5 นาที
หรือจนเข้ากันได้ดี
3. จากนั้นใส่แป้งที่ร่อนไว้สลับกับน้ำมันถั่วเหลือง
ตีจนส่วนผสมเข้ากันได้ดีและมีเนื้อเนียนนุ่ม
4. นำฟรุตสลัดใส่โรยหน้าแล้วแต่ชอบ
5. ใส่น้ำใส่หม้อลังนึ่งประมาณ ¾ ของลัง ปิดฝา
ยกขึ้นตั้งบนไฟแรงรอให้เดือด ตักส่วนผสมเค้กด้วยสกูปไอศกรีมหรือช้อน
ใส่ถ้วยกระดาษประมาณ ¾ ของถ้วย และใช้แป้งปิดเล็กน้อย
6. พอน้ำเริ่มเดือดนำเค้กสตรอเบอร์รี่โยเกิร์ตใส่ในลังนึ่ง
ตั้งบนไฟแรงนึ่งประมาณ 10-12 นาที หรือจนเค้กสุก ทดสอบโดยใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มลงไปในเนื้อเค้ก
ถ้าไม่มีเนื้อเค้กติดมาแสดงว่าเค้กสุกแล้ว
นำเค้กออกจากถ้วยพิมพ์วางพักให้เย็นบนตะแกรง ก็เป็นอันเสร็จ
ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ ทุกท่านลองนำเอาวิธีนี้ไปทำกันดูครับ จะทำกินเองภายในครอบครัวหรือแจกจ่ายให้กับญาติพี่น้อง ก็ได้ หากทำออกมาอร่อย สวยน่ารับประทาน จะลองทำขายเป็นอาชีพเสริม เพื่อหารายได้เสริมให้กับครอบครัวอีกทางหนึ่งก็ได้ครับ
ไปหน้าแรก รายได้เสริม อาชีพเสริมแก้จน