สวัสดีครับ วันนี้ 108 อาชีพแก้จน จะมาแนะนำวิธีการทำข้าวเกรียบฟักทอง ซึ่งก็ทำง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก จะทำรับประทานเอง หรือทำขายก็ขายได้ดีด้วย ต้นทุนในการทำไม่สูง เรามาเริ่มกันเลยครับ...
เงินลงทุน : ประมาณ 2,500-3,000 บาท (ทุนค่าวัตถุดิบ 90-100 บาท/ 30 ถุง)
รายได้ : 180 – 200 บาท/ 30 ถุง
วัสดุ/อุปกรณ์ : เขียง มีด กะละมัง ลังถึง กระด้งหรือตะแกรง ตะแกรงตักขนม ช้อน
ส่วนผสม :
- แป้งมัน 1 กิโลกรัม
- ฟักทอง 4 ขีด
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- รากผักชีบดละเอียด 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- น้ำเดือดจัด 1 แก้ว
ส่วนผสม :
- แป้งมัน 1 กิโลกรัม
- ฟักทอง 4 ขีด
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- รากผักชีบดละเอียด 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- น้ำเดือดจัด 1 แก้ว
ข้าวเกรียบฟักทอง
วิธีทำ :
1. นำฟักทองมาผ่าเอาเมล็ดออกแล้วนำมาล้างน้ำให้สะอาด นำมาปอกเปลือก
2. หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอประมาณ นำไปใส่ลังถึงยกขึ้นตั้งไฟ นึ่งจนฟักทองนิ่ม (ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง)
3. ยกลงพักไว้ เพื่อให้ฟักทองที่นึ่งร้อนจัดเย็นลงเล็กน้อย แล้วนำฟักทองมาใส่ลงในกะละมังเพื่อทำการบด โดยใช้ช้อนบดให้ละเอียด
4. ใส่แป้งมันผสมลงไปในฟักทองที่บดแล้วนวดให้เข้ากัน ค่อย ๆ เทน้ำตาลทราย เกลือพริกไทย รากผักชีแล้วนวดต่อ
5. เทน้ำร้อนลงไปผสมทีละน้อยจนหมดแก้ว นวดต่อไปเรื่อย ๆ จนเนื้อแป้งเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน (แป้งจะไม่ติดมือและภาชนะที่นวด) ใช้เวลาในการนวดประมาณครึ่งชั่วโมง
6. นำแป้งที่นวดได้มาปั้นเป็นแท่งกลม ยาว ตามขนาดที่ต้องการ หลังจากนั้นนำแป้งที่ปั้นเป็นแท่งแล้วไปนึ่ง พอแป้งสุกยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
7. นำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาประมาณ 24 ชั่วโมง (เพื่อให้แท่งข้าวเกรียบแข็งตัว)จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ เท่า ๆ กัน วางเรียงในกระด้งและนำไปตากแดดจนแห้งสนิท
8. เทน้ำมันลงในกระทะขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนใส่ข้าวเกรียบที่ตากแห้งลงไปทอดใช้ตะแกรงพลิกข้าวเกรียบไป – มาจนสุกทั่ว ตักใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันพอข้าวเกรียบเย็นนำไปบรรจุถุงขายในราคา 5 บาท 10 บาท และ 20 บาท
วิธีทำ :
1. นำฟักทองมาผ่าเอาเมล็ดออกแล้วนำมาล้างน้ำให้สะอาด นำมาปอกเปลือก
2. หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอประมาณ นำไปใส่ลังถึงยกขึ้นตั้งไฟ นึ่งจนฟักทองนิ่ม (ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง)
3. ยกลงพักไว้ เพื่อให้ฟักทองที่นึ่งร้อนจัดเย็นลงเล็กน้อย แล้วนำฟักทองมาใส่ลงในกะละมังเพื่อทำการบด โดยใช้ช้อนบดให้ละเอียด
4. ใส่แป้งมันผสมลงไปในฟักทองที่บดแล้วนวดให้เข้ากัน ค่อย ๆ เทน้ำตาลทราย เกลือพริกไทย รากผักชีแล้วนวดต่อ
5. เทน้ำร้อนลงไปผสมทีละน้อยจนหมดแก้ว นวดต่อไปเรื่อย ๆ จนเนื้อแป้งเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน (แป้งจะไม่ติดมือและภาชนะที่นวด) ใช้เวลาในการนวดประมาณครึ่งชั่วโมง
6. นำแป้งที่นวดได้มาปั้นเป็นแท่งกลม ยาว ตามขนาดที่ต้องการ หลังจากนั้นนำแป้งที่ปั้นเป็นแท่งแล้วไปนึ่ง พอแป้งสุกยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
7. นำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาประมาณ 24 ชั่วโมง (เพื่อให้แท่งข้าวเกรียบแข็งตัว)จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ เท่า ๆ กัน วางเรียงในกระด้งและนำไปตากแดดจนแห้งสนิท
8. เทน้ำมันลงในกระทะขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนใส่ข้าวเกรียบที่ตากแห้งลงไปทอดใช้ตะแกรงพลิกข้าวเกรียบไป – มาจนสุกทั่ว ตักใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันพอข้าวเกรียบเย็นนำไปบรรจุถุงขายในราคา 5 บาท 10 บาท และ 20 บาท
ข้าวเกรียบปลา-กุ้ง
เงินลงทุน : ขึ้นอยู่กับปริมาณที่ทำ
ราคาขาย : ถุงละ 30 บาท /150 กรัม (กำไร 40 – 50% ของราคาต้นทุน) หรือจะบรรจุถุงละ 20 บาท
ส่วนผสม :
- แป้งมันสำปะหลัง 1 กิโลกรัม
- แป้งสาลี 130 กรัม
- น้ำตาลทราย 55 กรัม เ
- กลือป่น 25 กรัม
- พริกไทยป่น 25 กรัม
- น้ำปลาดี 50 กรัม
- กระเทียมสับละเอียด 75 กรัม
- น้ำร้อน (ต้มเดือด) 450-500 กรัม
- เนื้อปลา/กุ้ง บดละเอียด (ปลาน้ำจืดหรือน้ำเค็ม) 300 กรัม
ราคาขาย : ถุงละ 30 บาท /150 กรัม (กำไร 40 – 50% ของราคาต้นทุน) หรือจะบรรจุถุงละ 20 บาท
ส่วนผสม :
- แป้งมันสำปะหลัง 1 กิโลกรัม
- แป้งสาลี 130 กรัม
- น้ำตาลทราย 55 กรัม เ
- กลือป่น 25 กรัม
- พริกไทยป่น 25 กรัม
- น้ำปลาดี 50 กรัม
- กระเทียมสับละเอียด 75 กรัม
- น้ำร้อน (ต้มเดือด) 450-500 กรัม
- เนื้อปลา/กุ้ง บดละเอียด (ปลาน้ำจืดหรือน้ำเค็ม) 300 กรัม
วิธีทำ :
1. นำแป้งมันสำปะหลังและแป้งสาลีมาผสมกัน จากนั้นนำแป้ง 500 กรัม ใส่ลงในกะละมัง ค่อย ๆ เทน้ำร้อนลงไปนวดจนเป็นก้อนเหนียว
2. นำเนื้อปลาบดละเอียดมาผสมกับเกลือแล้วใส่น้ำตาลทราย กระเทียมนวดให้เข้ากันเสร็จแล้วนำมาใส่ในแป้งที่นวดไว้ (ในข้อ 1) แล้วนวดต่อ
3. ใส่แป้งที่เหลือสลับกับการใส่น้ำร้อนนวดจนเนื้อเนียนและเกาะตัวดี เติมส่วนผสมที่เหลือ (พริกไทยและน้ำปลา) นวดให้เข้ากัน
4. นำมาปั้นเป็นแท่งกลมเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5 นิ้ว นำใบตองรองในลังถึงแล้วนำมานึ่งให้สุกนานประมาณ 30 นาที ผึ่งให้เย็น
5. นำแท่งแป้งที่เย็นแล้วมาใส่ในตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน นำมาหั่นให้เป็นชิ้นบาง ๆ ให้หนาประมาณ 2 มิลลิเมตร นำมาใส่ตะแกรงตากให้แห้ง แล้วนำมาทอด
1. นำแป้งมันสำปะหลังและแป้งสาลีมาผสมกัน จากนั้นนำแป้ง 500 กรัม ใส่ลงในกะละมัง ค่อย ๆ เทน้ำร้อนลงไปนวดจนเป็นก้อนเหนียว
2. นำเนื้อปลาบดละเอียดมาผสมกับเกลือแล้วใส่น้ำตาลทราย กระเทียมนวดให้เข้ากันเสร็จแล้วนำมาใส่ในแป้งที่นวดไว้ (ในข้อ 1) แล้วนวดต่อ
3. ใส่แป้งที่เหลือสลับกับการใส่น้ำร้อนนวดจนเนื้อเนียนและเกาะตัวดี เติมส่วนผสมที่เหลือ (พริกไทยและน้ำปลา) นวดให้เข้ากัน
4. นำมาปั้นเป็นแท่งกลมเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5 นิ้ว นำใบตองรองในลังถึงแล้วนำมานึ่งให้สุกนานประมาณ 30 นาที ผึ่งให้เย็น
5. นำแท่งแป้งที่เย็นแล้วมาใส่ในตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน นำมาหั่นให้เป็นชิ้นบาง ๆ ให้หนาประมาณ 2 มิลลิเมตร นำมาใส่ตะแกรงตากให้แห้ง แล้วนำมาทอด
ตลาด/แหล่งจำหน่าย : แหล่งท่องเที่ยว ร้านขายของชำ ปั้มน้ำมัน ขายส่งตลาดแบบข้าวเกรียบดิบ
ข้อเสนอแนะ :
1. ฟักทองที่นำมาทำข้าวเกรียบต้องเป็นฟักทองที่มีเนื้อเหนียว พันธุ์ที่นิยมคือพันธุ์คางคก และพันธุ์ศรีเมือง
2. ไม่ควรพักฟักทองที่นึ่งสุกจนเย็น เพราะเวลานำมานวดกับแป้งจะทำให้แป้งไม่สุกนวดแล้วไม่เป็นเนื้อเดียวกัน
3. การหั่นแท่งข้าวเกรียบ ควรหั่นให้มีความหนาบางเท่า ๆ กัน หากไม่เท่ากัน เวลานำข้าวเกรียบไปทอดข้าวเกรียบจะสุกไม่ทั่วทั้งแผ่น
4. หากทำข้าวเกรียบจำนวนมาก เมื่อหั่นแท่งข้าวเกรียบแล้ว ให้นำไปใส่ในตะแกรงตาถี่ ๆ ขนาดใหญ่แทนกระด้ง เกลี่ยแผ่นข้าวเกรียบให้เต็มตะแกรงโดยไม่ต้องวางเรียงแล้วตากให้แห้ง
5. ทำเป็นข้าวเกรียบดิบ (ไม่ทอด) ขายกิโลกรัมละ 50 บาท