อาชีพเสริม: เค้กเป็นธุรกิจที่น่าสนใจ เพราะเค้กไม่ใช่สินค้าแฟชั่นที่เพียงผ่านมาแล้วผ่านไป แต่เป็นสินค้าที่คงอยู่ในทุกเทศกาล ฉะนั้นแนวโน้มการบริโภคเค้กยังคงเติบโต ทว่าด้วยกรรมวิธีที่ยุ่งยากซับซ้อนประกอบกับเครื่องมือราคาแพง ทำให้ไม่เป็นที่สนใจของนักลงทุน แต่อันที่จริงธุรกิจเค้กไม่ได้ยากอย่างที่คิด ที่ร้าน "I Love cake" มีเคล็ดลับสู่ความสำเร็จที่หลาย ๆ คนคาดไม่ถึง สามารถสร้างรายได้หลักแสนต่อเดือนโดยใช้เงินทุนแค่ 30,000 บาท
คุณสัพพัญญู อังครสว่างวงศ์ หรือคุณพี เจ้าของร้าน "I Love cake" ซึ่งมีประสบการณ์ในธุรกิจเค้กมานานกว่า 7 ปี เผยจุดเริ่มต้นก่อนจะเปิดสอนหลักสูตรธุรกิจเค้กว่า "เดิมทีทำธุรกิจเครือข่ายมาก่อนแล้ว รู้สึกเบื่อหน่ายจึงอยากหาสิ่งใหม่ๆทำ ประกอบกับแฟนทำเค้กเป็นอยู่แล้ว จึงเกิดไอเดียทำเค้กในรูปแบบของธุรกิจ จึงได้ศึกษาและพบว่าตลาดเค้กเป็นตลาดที่กว้างมาก เพราะว่าเค้กไม่ใช่สินค้าแฟชั่น แต่เป็นสินค้าประเพณี ที่ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลไหนก็ต้องมีเค้ก อย่างวันเกิด งานแต่งงาน หรือแม้แต่วันวาเลนไทน์ และคนไทยก็นิยมบริโภคเค้กมากขึ้นเห็นได้จากในร้านกาแฟหรือร้านอาหารใหญ่ๆต้องมีตู้แช่เค้กอยู่ด้วยเสมอ
ช่วงแรกๆที่เริ่มลงมือทำเค้กนั้นได้ศึกษาจากตำราและอินเตอร์เน็ต ปรากฏว่าทำเสียเป็นส่วนใหญ่ จึงได้คิดค้นวิธีของตัวเองจนสามารถทำเค้กที่อร่อยถูกปาก แต่สามารถทำได้เร็วขึ้นในขณะที่ใช้กำลังคนเพียงไม่กี่คน จากวันนั้นจนมาถึงวันนี้เป็นระยะเวลากว่า 7 ปี ยังคงขายได้เรื่อยมาสร้างรายได้เป็นไปอย่างน่าพอใจ
ส่วนจุดเริ่มต้นที่ทำให้มาเปิดหลักสูตรสอนทำเค้กนั้น คุณสัพพัญญู เผยว่า "ได้รับการชักชวนจาก ไฮสปีดอะคาเดมี่ ไปเป็นวิทยากรสอนการทำเค้กภายใต้ “โครงการใช้หลังบ้านมาสร้างเงินแสน" ได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้ที่เข้ารับการอบรม จึงเกิดเป็นไอเดียที่จะต่อยอดการเรียนการสอนโดยมาเปิดหลักสูตรสอนการทำธุรกิจเค้ก โดยเปิดสอนที่ร้าน I Love cake ในซอยพหลโยธิน 40 สำหรับคนที่เรียนจบจากที่นี่สามารถทำขายได้เลยตั้งแต่วันแรกที่เรียนจบ บางคนก่อนมาเรียนทำงานประจำเป็นลูกจ้างรายเดือนแล้วเกิดอยากเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเอง พอเรียนจบจากที่นี่ไปเพียงแค่ 20 วันสามารถหาเงินได้กว่า 40,000 บาทโดยใช้ทุนเพียง 30,000
ทั้งนี้ คุณสัพพัญญู เปิดใจว่า "เค้กของที่นี่ไม่ได้แตกต่างจากที่อื่น ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ล่ะที่ ยกตัวอย่างสูตรเค้กส้มแมนดาริน บางร้านอาจหวานกว่าหรือบางร้านอาจแต่งหน้าสวยกว่า ซึ่งขึ้นอยู่กับรสนิยมของร้านนั้นๆ อย่างไรก็ตามเค้กของที่นี่ติดตลาดมากว่า 7 ปี ถือเป็นการการันตีถึงคุณภาพและความอร่อย แต่ที่สำคัญที่สุดคือฐานลูกค้า แม้ว่าจะทำเค้กได้อร่อยได้เพียงใดแต่ไม่มีฐานลูกค้าก็ไม่ประสบความสำเร็จ"
หลักสูตร มี 2 แบบ ได้แก่สอนทำขนมเค้กและสอนทำธุรกิจเค้ก หลักสูตรแรกสำหรับคนที่อยากมาเรียนเพียงเพื่อทำเค้กเป็น ไม่ได้สนใจทำธุรกิจซึ่งเลือกเรียนได้ 10 สูตรจาก 50 สูตร ค่าเรียน 6,000 บาท ใช้เวลาสองวัน ได้เค้กกลับบ้านทุกก้อน ส่วนหลักสูตรสอนทำธุรกิจอยู่ที่ 35,000 บาท พร้อม 15 สูตรเค้กทำเงิน ใช้เวลาเรียน 5 วัน และยังติดตามผลการทำธุรกิจและให้คำปรึกษาหลังจากเรียนจบ
นอกจากนี้ร้าน I Love cake ยังเปิดรับตัวแทนจำหน่ายแบบดรอปชิพซึ่งเป็นวิธีการทำธุรกิจแบบใหม่ โดยไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านและไม่ต้องทำเค้กเป็นก็สามารถหารายได้จากการขายเค้กได้โดยตัวแทนจำหน่ายสามารถกำหนดราคาเองเพียงแต่รับเค้กจากทางร้านในราคาส่งเท่านั้นพร้อมบริการส่งให้ถึงที่
"คนเราถูกทำให้เชื่อว่าธุรกิจเค้กเป็นธุรกิจที่จับต้องยาก ถูกทำให้เชื่อว่าการทำธุรกิจเค้กต้องลงทุนกว่าแสน ดังนั้นผู้ประกอบการส่วนใหญ่จะมองการลงทุนเป็นอันดับแรก แต่อันที่จริงความรู้เป็นสิ่งสำคัญที่สุด หากผู้ประกอบการไม่มีความรู้ ถึงจะมีเงินทุนมากเพียงใดก็หมด มีแสนหมดแสน มีล้านหมดล้าน แต่ถ้าเมื่อใดที่มีความรู้แล้วแม้มีทุนน้อยก็สามารถต่อยอดได้และทุนใหญ่จะตามมา" คุณสัพพัญญู กล่าวทิ้งท้าย หากใครสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสัพพัญญู อัครสว่างวงศ์ โทร. 08-0444-8445 หรือที่ อีเมล์ : ilovecakecafe@yahoo.com เว็บไซต์ : www.ilovecakecafe.com
อ้างอิงข้อมูล : นิตยสาร SMEsสร้างอาชีพ