สุดยอดแฟรนไชส์ ขนมเครปญี่ปุ่น "โมโนเครป"
ขนมเครปญี่ปุ่นของผม มีแป้งเป็นจุดขายครับ ซึ่งถ้าใครเป็นคนที่ชอบทานเครปอยู่แล้วก็จะรู้ว่า การทานเครปที่อร่อยจริงๆแล้วไม่ได้อยู่ที่ไส้เครป ทว่าไส้เครปเป็นแค่ตัวเลือกเพิ่มเท่านั้นเองครับ แป้งเครปโดยทั่วๆไปที่ไม่ได้เน้นเรื่องคุณภาพของวัตถุดิบหรือความสำคัญของสารอาหารจะมีส่วนผสมแค่แป้งและน้ำตาล เมื่อส่วนผสมมีความข้นไม่พอแป้งจึงมีลักษณะบางพอถูกนำขึ้นจากเตาประมาณ 5-10นาทีก็จะหายกรอบ
ฉะนั้นไส้เครปที่เราเลือกใส่ลงไปบนแป้งก็เพียงเพื่อทำให้เครปมีรสชาติที่อร่อยเพิ่มขึ้นเท่านั้น ก็เพราะอย่างนี้แหละน๊า...ผมเองซึ่งเป็นคนชอบทานเครปและขนมแบบเข้าเส้น จึงต้องใช้เวลากว่า 4 ปี ในการตีโจทย์ให้แตกของสูตรแป้งที่มีความแตกต่างและอร่อยลงตัว
เมนูเครปก็สามารถทำได้ทั้งเมนู เครปร้อน(หนากรอบ) และเครปเย็น (หนานู้มนุ่ม) รวมไปถึงทำขนมได้อีกหลากหลาย อาทิเช่น แพนเค๊ก, วาฟเฟิ้ล, โดนัท และอีกมากมาย
เมนูเครปก็สามารถทำได้ทั้งเมนู เครปร้อน(หนากรอบ) และเครปเย็น (หนานู้มนุ่ม) รวมไปถึงทำขนมได้อีกหลากหลาย อาทิเช่น แพนเค๊ก, วาฟเฟิ้ล, โดนัท และอีกมากมาย
ลักษณะกิจการ | ร้านขายขนม, ขนมไทย, เครป | |
ชื่อธุรกิจ (ไทย) | โมโนเครป | |
ชื่อธุรกิจ (อังกฤษ) | mono Crepes | |
ความเป็นมา | ด้วยความที่ผมเป็นคนชอบกินเครปและขนมเป็นชีวิตจิตใจ ทุกเย็นเลยต้องตระเวนหาขนมร้านอร่อยๆกินเป็นประจำ และลงเอยด้วยการทำขนมกินเองทุกที สุดท้ายเลยคิดว่าขายซะเลยดีกว่า แต่ที่เลือกเป็นเครปก็เพราะ เครปเป็นขนมที่ทุกคนรู้จักกันดีและกินกันได้ทุกเพศทุกวัย ผมเห็นว่าเครปที่มีอยู่ทั่วๆไปส่วนใหญ่ก็เหมือนๆกันหมด ไม่มีความแตกต่างกันเลย ตัวแป้งก็จะบางๆพอเอาขึ้นจากเตาไม่ถึง 10 นาทีก็หายกรอบ ผมเริ่มคิด จะทำยังไงให้ได้แป้งที่มีรสชาติอร่อยในตัว หนาและกรอบนานๆ ลองผิดลองถูกอยู่สักพัก ก็ตัดสินใจเปิดร้านเครปขายในปี 2551 ตอนนั้นผมอายุ 22 ปี แรกๆผมขายแบบรถเข็นและขอเช่าหน้าร้าน พัฒนาสูตรมาเรื่อยๆจากคำติชมของลูกค้า จน 2 ปีผ่านไปสูตรความอร่อยเริ่มลงตัว ลูกค้าติดอกติดใจจนต้องขยายไปขายเพิ่มที่สยามสแควร์ซ.11 ทั้งด้วยความอร่อยของแป้งที่ไม่เหมือนใคร และเมนูที่แปลกแตกต่าง ทำให้ลูกค้าที่เคยมาซื้อกินประจำสนใจอยากทำขายบ้าง ผมจึงต้องหาข้อมูล ศึกษาการตลาดทำให้เป็นรูปแบบธุรกิจที่ไม่ต้องซื้อแฟรนไชส์และลงทุนไม่มากจนเกินไป โดยที่สินค้าต้องขายตัวของมันเองได้ด้วย เพื่อให้ลูกค้าได้ซื้อของมีคุณภาพในขณะเดียวกันคนขายก็ถึงจุดคุ้มทุนเร็วสุด | |
ลักษณะสินค้า และบริการ |
| |
ประเทศ | Thailand | |
ค่าแฟรนไชส์ | 10,000 บาท | |
จำนวนสาขา | 2 สาขา | |
รายละเอียดสาขา |
| |
นโยบาย การขยายสาขา | ขายแป้งเครป | |
การลงทุน | จ่ายเพียง 10,000 บาท และทำสัญญาในการรับแป้ง ก็สามารถรับแป้งกับทางเรา แล้วนำไปเปิดร้านเองได้ในกิโลกรัมละ 290 บาท สามารถทำเครปได้ถึง 30 แผ่น | |
ระยะเวลาคืนทุน | ไม่เกิน 3 เดือน หรืออาจจะแค่ 2 เดือนเท่านั้น แล้วแต่ทำเลที่ตั้ง | |
คุณสมบัติ ผู้ลงทุน |
| |
สิ่งที่แฟรนไชส์ซี่ จะได้รับ | รับแป้งกับเราในราคาส่งเพียง 290 บาท สามารถเปิดร้านโดยใช้ชื่อแบรนด์ของตัวเองได้เลย มีการสอนขั้นตอนการทำอย่างละเอียดโดยผู้ลงทุนต้องมีเวลาเข้ามาเรียนรู้กับทางร้านพอสมควร *ถ้าลูกค้าไม่สะดวกในเรื่องอุปกรณ์การขาย ทางเรายินดีจัดหาให้ได้ครับ* | |
อื่นๆ | แป้งที่ใช้เวลาถึง 4 ปี ลองผิดลองถูกคิดสูตรและเมนูที่อร่อยลงตัว จนมาได้แป้งสูตรพิเศษที่ทำขนมได้หลากหลาย อาทิ เครปร้อน, เครปเย็น, แพนเค้ก, วาฟเฟิล และเมนูขนม อีกมากมาย รวมไปถึงรูปแบบการทำเครปที่ไม่เหมือนใคร ทำให้ลูกค้าที่เคยทานกลับมาซื้อซ้ำโดยธรรมชาติ *ผลกำไร คือ ความสุขที่ลูกค้าชื่นชอบและชมว่าขนมของร้านคุณอร่อย เพราะมันทำให้รู้สึกว่าคุ้มแล้วที่เราใส่ใจลงไปด้วย ใครๆก็อยากได้เงิน แต่สุดท้ายมันจะได้มาเองหากเราทำอะไรด้วยใจจริงๆ* |
Tag :
108 อาหารพารวย
,
หมวดเบเกอรี่