เปิดร้านอาหารอย่างไรให้มีกำไร ควบคุมต้นทุนและป้องการการถูกโกง
ไม่ว่าคุณจะทำอาชีพอิสระหรืออาชีพเสริมในการเปิดร้านอาหารประเภทไหน เปิดร้านอาหารญี่ปุ่น
เปิดร้านอาหารจีน เปิดร้านอาหารเกาหลี เปิดร้านอาหารไทย เปิดร้านส้มตำ หรือร้านก๋วยเตี๋ยว
เรื่องกำไรคงเป็นเรื่องที่คุณมองหาและเป็นเป้าหมายสูงสุด แต่ใช่ว่าการทำอาหารอร่อยและจะมีกำไรเสมอไป
สิ่งที่ยังต้องคำนึงถึงยังมีอีกมากมาย อาทิ ต้องควบคุมต้นทุนให้ได้
(หรืออีกนัยหนึ่งคือต้องป้องกันการโกงให้ได้)
ทำเลที่ตั้งของร้านต้องอยู่ในจุดที่สัญจรไปมาสะดวกและมีโอกาสที่ลูกค้าจะมาได้
(ซึ่งอันนี้จึงเป็นเหตุให้หลายคนตัดสินใจเปิดร้านในห้างสรรพสินค้าชื่อดังทั้งหลาย)
ถัดไปเชื่อหรือไม่ว่า
บางร้านมีคนมารอคิวกันเยอะแยะแต่มีกำไรน้อยกว่าร้านที่ลูกค้าน้อยกว่า
เพราะว่าการจัดการไม่ดี ทำให้อาหารออกช้า ลูกค้าที่นั่งรออาหารก็รอนาน
ไม่ได้กินสักที คนที่คอยอยู่นอกร้านก็คอยนาน สุดท้ายก็ไม่มีใครพอใจสักคน
หลายร้านขายได้ดี มีลูกค้าเยอะ แต่พอจบสิ้นวันทีไรนับเงินและทำไมขาดทุน
หรือได้กำไรน้อยกว่าที่ควรจะเป็น ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าเราถูกลูกน้องโกงอยู่
หรือว่าเด็กแอบรับเงินแล้วไม่ส่งให้แคชเชียร์
หรือเด็กเสิร์ฟร่วมมือกับพ่อครัวทำอาหารไปให้โต๊ะเพื่อนโดยไม่เขียนบิล
หรือแคชเชียร์เอาด้วยแกล้งนับเงินผิดหรือเขียนรายการอาหารไม่ครบ
หรือหนักกว่านั้นพอสิ้นวันแล้วพนักงานทุกคนต่างได้ของติดมือกลับบ้านเป็นวัตถุดิบในร้าน
แล้วแกล้งบอกว่าของเสียแล้วช่วยเอาไปทิ้งให้
การจะป้องกันปัญหาเหล่านี้ เราจำเป็นต้องหาทางใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย
ซึ่งโปรแกรมคอมพิวเตอร์สามารถช่วยขจัดความกังวลเหล่านี้ไปได้
เพราะทุกขั้นตอนของการทำงานต้องผ่านระบบ
อาหารจะออกจากครัวได้ต้องป้อนคำสั่งเข้าระบบก่อนและสั่งพิมพ์ออกจากครัว
แคชเชียร์จะเก็บเงินก็ต้องพิมพ์ใบเรียกเก็บเงินจากระบบ
ใครจะหยิบเงินเข้าออกลิ้นชักก็ต้องป้อนเข้าระบบ และอาหาทุกจานที่ขายไปจะทำรายการไปตัดวัตถุดิบในสต็อก
เมื่อสิ้นวันก็ตรวจนับสต็อกได้ง่าย
ซึ่งก็จะทำให้โอกาสในการทุจริตของพนักงานก็น้อยลงไป
ดังนั้นผู้ประกอบการร้านอาหาร
ควรให้ความสำคัญกับระบบการจัดการในการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการบริหารจัดการเพื่อเป็นการป้องการทุจริต
และสามารถตรวจสอบและเพิ่มยอดขายได้
ซึ่งก็จะทำให้ผู้ประกอบการได้รับกำไรเต็มเม็ดเต็มหน่วยตามวัตถุประสงค์ของการประกอบกิจการ
ไปหน้าแรก อาชีพอิสระ อาชีพเสริม