“ผัดไทย” เป็นอาหารที่อยู่คู่บ้านเมืองไทยมานาน เป็นอาหารจานเดียวที่มีเสน่ห์เฉพาะตัว ด้วยรสชาติอร่อยแบบหวานเค็มเปรี้ยวพอดี ๆ สีสันสวยงามน่ารับประทาน จึงกลายเป็นอีกเมนูยอดฮิตของชาวไทย และชาวต่างชาติก็ชอบ แทบจะเรียกว่าเป็นอาหารประจำชาติอย่างหนึ่งที่โด่งดังไปทั่วโลกเช่นเดียวกับต้มยำกุ้ง ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติให้หันมาพิสมัยอาหารไทย ๆ ได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ อาหารชนิดนี้ทำไม่ยาก สามารถทำเป็นอาชีพเลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้
ณัชชา เอกพจน์ หรือ ตุ๊กตา วัย 33 ปี เจ้าของร้านผัดไทย จ๋อ จ๋อ เล่าให้ฟังว่า เธอนั้นสนใจและชื่นชอบการทำอาหารมาตั้งแต่เด็กแล้ว โดยได้รับการถ่ายทอดสูตรอาหารหลายอย่างมาจากคุณแม่ และผัดไทยหรือก๋วยเตี๋ยวผัดไทยนี่ก็มาจากคุณย่าที่ขายผัดไทยสูตรโบราณอยู่ที่ตลาดสวนหลวง เธอช่วยเป็นลูกมืออยู่หลายปี หลังจากแต่งงานมีครอบครัว จึงแยกตัวมาค้าขายส่วนตัว ด้วยความที่ชอบทำอาหาร จึงได้ทำ ผัดไทยห่อไข่กุ้งสด สูตรคุณย่า ขายที่ห้างแห่งหนึ่ง
“ผัดไทยห่อไข่ขายดีมาก ตุ๊กตา กับ น้องตาล น้องสาว ทำขายแทบไม่ทัน แต่นาน ๆ ไปก็รู้สึกเบื่อหน่ายและอึดอัดกับกฎเกณฑ์หลาย ๆ อย่างของสถานที่ขาย ระหว่างนั้นก็พยายามมองหาอาชีพอื่นไปด้วย ทีนี้สองคนพี่น้องก็มานั่งปรึกษากันว่าจะทำอะไรดี
ก็คิด ๆ กันว่าเรามีฝีมือในการทำอาหารและชำนาญในการทำก๋วยเตี๋ยวผัดไทยห่อไข่ ก็น่าจะเปิดร้านขาย จังหวะพอดีกับที่ได้ทำเลร้านที่ย่านดอนเมือง จึงบอกเลิกสัญญากับห้างแล้วมาเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวผัดไทยห่อไข่ และอาหารตามสั่ง สุกี้ และน้ำปั่น เป็นเวลา 6 เดือน
แล้ว ซึ่งที่ร้านเราจะใช้วัตถุดิบอย่างดีทั้งของแห้งและของสด ทำกันใหม่ ๆ วันต่อวัน ลูกค้าจะพูดกันปากต่อปากว่าอาหารที่ร้านอร่อยถูกปาก ราคาไม่แพง ทำให้มีลูกค้าทั้งขาประจำ และขาจรมาอุดหนุนมากมาย บางคนไม่อยากมานั่งรอก็จะโทรฯ มาสั่งล่วงหน้า” ตุ๊กตาเล่า
สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ทำผัดไทย หลัก ๆ ก็มี… เตาแก๊ส, กระทะ และเครื่องครัวเบ็ดเตล็ดทั่ว ๆ ไป
ส่วนผสมผัดไทยห่อไข่กุ้งสด หรือ “ผัดไทยกุ้งสดห่อไข่” ก็มี… ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์, กุ้งสด หรือกุ้งแห้งเนื้อดี, เต้าหู้เหลืองหั่นลูกเต๋า, ไข่ไก่, หอมแดงสับ, หัวไชโป๊เค็มสับ, น้ำมะขามเปียก, น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ, น้ำมันพืช, น้ำสะอาด, ถั่วลิสงคั่วบุบ, พริกป่น, ถั่วงอก และใบกุยช่ายหั่นท่อน
ผักสดที่ใช้แนม ก็จะมี… หัวปลี, ใบบัวบก, ถั่วงอก, ใบกุยช่าย และมะนาวหั่นชิ้น
ขั้นตอนการทำก๋วยเตี๋ยวผัดไทยห่อไข่กุ้งสด ขั้นตอนแรกต้องเตรียมเครื่องปรุงทั้งหมดให้พร้อม ทั้งของสด ของแห้ง ล้างให้สะอาด สับหรือหั่นให้เรียบร้อย อาจจะดูเยอะแยะมากมายไปบ้าง แต่การเตรียมเครื่องปรุงแต่ละชนิดอย่างดีนี่แหละ เมื่อนำมาผัดรวมกับเส้นจะได้ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยที่มีรสชาติอร่อยกลมกล่อม ดึงดูดลูกค้าให้อุดหนุน
ผัดไทยกุ้งสดห่อไข่ ก่อนจะลงมือผัดก็จะต้องทำแผ่นไข่ที่จะใช้ห่อก่อน โดยตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันเพียงเล็กน้อย กลอกน้ำมันให้ทั่วกระทะ ตอกไข่ไก่ 2 ฟองใส่ถ้วย ตีให้เข้ากัน พอกระทะร้อนได้ที่แล้วเทไข่ที่ตีเตรียมไว้ลงไป กลอกให้เป็นแผ่นบาง ๆ ใช้ไฟอ่อน ๆ พอไข่สุกดีแล้วใช้ตะหลิวแซะแผ่นไข่ออกมาวางในจาน เตรียมไว้ห่อเส้น
จากนั้นตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปพอประมาณ เอากุ้งสดที่เตรียมไว้ใส่ลงไปทอดให้สุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ตักน้ำมันออกจากกระทะให้เหลือเพียงเล็กน้อย ใส่เต้าหู้เหลืองหั่น หอมแดงสับ หัวไชโป๊เค็มสับ
ลงไปผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว พอให้มีกลิ่นหอม แล้วใส่เส้นจันท์ลงไปผัด เติมน้ำพอประมาณ (เพื่อให้เส้นสุกและนุ่ม) ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ มะขามเปียก ผัดไปมาให้เส้นเข้ากับเครื่องปรุง เกลี่ยเส้นแล้วตอกไข่ใส่ลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันจากนั้นจึงใส่ถั่วงอก และใบกุยช่าย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ
เทคนิคห่อไข่ นำแผ่นไข่วางแผ่ลงในถ้วยพลาสติก ตักเส้นผัดไทยวางตรงแผ่นไข่ในถ้วย แล้วห่อพับเป็นห่อสี่เหลี่ยม ใช้ใบตองสดปิดบนถ้วย จับคว่ำลงบนจาน หรือภาชนะอื่นที่ใช้ใส่ขาย ใช้มีดกรีดแผ่ไข่ออกให้สวยงาม นำกุ้งที่ทอดเตรียมไว้วางข้างบน เตรียมถั่วงอก กุยช่าย หัวปลี มะนาวหั่นชิ้น น้ำตาลทราย ถั่วลิสงคั่วบุก็เป็นอันพร้อมเสิร์ฟพร้อมขาย
ราคาขายก๋วยเตี๋ยวผัดไทยห่อไข่กุ้งสดร้านนี้ ชุดละ 50 บาท ถ้าเป็นแบบธรรมดาไม่ห่อไข่ขาย 40 บาท
ใครสนใจ ช่องทางทำกินลักษณะนี้ ก็ลองไปฝึกทำกันดู หรือต้องการจะลองชิม “ผัดไทยห่อไข่กุ้งสด” สูตรคุณย่า ของร้าน จ๋อ จ๋อ ร้านนี้จะอยู่ตรงถนนประชาอุทิศ เลยสำนักงานเขตดอนเมืองประมาณ 200 เมตร ให้สังเกตขวามือ จะอยู่ตรงข้ามอู่รถ (ร้านปิดวันศุกร์) ต้องการสอบถามทางไปร้านหรือสั่งอาหาร ติดต่อ ตุ๊กตา ได้ที่ โทร. 08-0915-5657 หรือติดต่อ น้องตาล โทร. 08-2652-3626
ไปหน้าแรก อาชีพอิสระทำเงิน
ณัชชา เอกพจน์ หรือ ตุ๊กตา วัย 33 ปี เจ้าของร้านผัดไทย จ๋อ จ๋อ เล่าให้ฟังว่า เธอนั้นสนใจและชื่นชอบการทำอาหารมาตั้งแต่เด็กแล้ว โดยได้รับการถ่ายทอดสูตรอาหารหลายอย่างมาจากคุณแม่ และผัดไทยหรือก๋วยเตี๋ยวผัดไทยนี่ก็มาจากคุณย่าที่ขายผัดไทยสูตรโบราณอยู่ที่ตลาดสวนหลวง เธอช่วยเป็นลูกมืออยู่หลายปี หลังจากแต่งงานมีครอบครัว จึงแยกตัวมาค้าขายส่วนตัว ด้วยความที่ชอบทำอาหาร จึงได้ทำ ผัดไทยห่อไข่กุ้งสด สูตรคุณย่า ขายที่ห้างแห่งหนึ่ง
“ผัดไทยห่อไข่ขายดีมาก ตุ๊กตา กับ น้องตาล น้องสาว ทำขายแทบไม่ทัน แต่นาน ๆ ไปก็รู้สึกเบื่อหน่ายและอึดอัดกับกฎเกณฑ์หลาย ๆ อย่างของสถานที่ขาย ระหว่างนั้นก็พยายามมองหาอาชีพอื่นไปด้วย ทีนี้สองคนพี่น้องก็มานั่งปรึกษากันว่าจะทำอะไรดี
ก็คิด ๆ กันว่าเรามีฝีมือในการทำอาหารและชำนาญในการทำก๋วยเตี๋ยวผัดไทยห่อไข่ ก็น่าจะเปิดร้านขาย จังหวะพอดีกับที่ได้ทำเลร้านที่ย่านดอนเมือง จึงบอกเลิกสัญญากับห้างแล้วมาเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวผัดไทยห่อไข่ และอาหารตามสั่ง สุกี้ และน้ำปั่น เป็นเวลา 6 เดือน
แล้ว ซึ่งที่ร้านเราจะใช้วัตถุดิบอย่างดีทั้งของแห้งและของสด ทำกันใหม่ ๆ วันต่อวัน ลูกค้าจะพูดกันปากต่อปากว่าอาหารที่ร้านอร่อยถูกปาก ราคาไม่แพง ทำให้มีลูกค้าทั้งขาประจำ และขาจรมาอุดหนุนมากมาย บางคนไม่อยากมานั่งรอก็จะโทรฯ มาสั่งล่วงหน้า” ตุ๊กตาเล่า
สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ทำผัดไทย หลัก ๆ ก็มี… เตาแก๊ส, กระทะ และเครื่องครัวเบ็ดเตล็ดทั่ว ๆ ไป
ส่วนผสมผัดไทยห่อไข่กุ้งสด หรือ “ผัดไทยกุ้งสดห่อไข่” ก็มี… ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์, กุ้งสด หรือกุ้งแห้งเนื้อดี, เต้าหู้เหลืองหั่นลูกเต๋า, ไข่ไก่, หอมแดงสับ, หัวไชโป๊เค็มสับ, น้ำมะขามเปียก, น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ, น้ำมันพืช, น้ำสะอาด, ถั่วลิสงคั่วบุบ, พริกป่น, ถั่วงอก และใบกุยช่ายหั่นท่อน
ผักสดที่ใช้แนม ก็จะมี… หัวปลี, ใบบัวบก, ถั่วงอก, ใบกุยช่าย และมะนาวหั่นชิ้น
ขั้นตอนการทำก๋วยเตี๋ยวผัดไทยห่อไข่กุ้งสด ขั้นตอนแรกต้องเตรียมเครื่องปรุงทั้งหมดให้พร้อม ทั้งของสด ของแห้ง ล้างให้สะอาด สับหรือหั่นให้เรียบร้อย อาจจะดูเยอะแยะมากมายไปบ้าง แต่การเตรียมเครื่องปรุงแต่ละชนิดอย่างดีนี่แหละ เมื่อนำมาผัดรวมกับเส้นจะได้ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยที่มีรสชาติอร่อยกลมกล่อม ดึงดูดลูกค้าให้อุดหนุน
ผัดไทยกุ้งสดห่อไข่ ก่อนจะลงมือผัดก็จะต้องทำแผ่นไข่ที่จะใช้ห่อก่อน โดยตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันเพียงเล็กน้อย กลอกน้ำมันให้ทั่วกระทะ ตอกไข่ไก่ 2 ฟองใส่ถ้วย ตีให้เข้ากัน พอกระทะร้อนได้ที่แล้วเทไข่ที่ตีเตรียมไว้ลงไป กลอกให้เป็นแผ่นบาง ๆ ใช้ไฟอ่อน ๆ พอไข่สุกดีแล้วใช้ตะหลิวแซะแผ่นไข่ออกมาวางในจาน เตรียมไว้ห่อเส้น
จากนั้นตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปพอประมาณ เอากุ้งสดที่เตรียมไว้ใส่ลงไปทอดให้สุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ตักน้ำมันออกจากกระทะให้เหลือเพียงเล็กน้อย ใส่เต้าหู้เหลืองหั่น หอมแดงสับ หัวไชโป๊เค็มสับ
ลงไปผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว พอให้มีกลิ่นหอม แล้วใส่เส้นจันท์ลงไปผัด เติมน้ำพอประมาณ (เพื่อให้เส้นสุกและนุ่ม) ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ มะขามเปียก ผัดไปมาให้เส้นเข้ากับเครื่องปรุง เกลี่ยเส้นแล้วตอกไข่ใส่ลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันจากนั้นจึงใส่ถั่วงอก และใบกุยช่าย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ
เทคนิคห่อไข่ นำแผ่นไข่วางแผ่ลงในถ้วยพลาสติก ตักเส้นผัดไทยวางตรงแผ่นไข่ในถ้วย แล้วห่อพับเป็นห่อสี่เหลี่ยม ใช้ใบตองสดปิดบนถ้วย จับคว่ำลงบนจาน หรือภาชนะอื่นที่ใช้ใส่ขาย ใช้มีดกรีดแผ่ไข่ออกให้สวยงาม นำกุ้งที่ทอดเตรียมไว้วางข้างบน เตรียมถั่วงอก กุยช่าย หัวปลี มะนาวหั่นชิ้น น้ำตาลทราย ถั่วลิสงคั่วบุก็เป็นอันพร้อมเสิร์ฟพร้อมขาย
ราคาขายก๋วยเตี๋ยวผัดไทยห่อไข่กุ้งสดร้านนี้ ชุดละ 50 บาท ถ้าเป็นแบบธรรมดาไม่ห่อไข่ขาย 40 บาท
ใครสนใจ ช่องทางทำกินลักษณะนี้ ก็ลองไปฝึกทำกันดู หรือต้องการจะลองชิม “ผัดไทยห่อไข่กุ้งสด” สูตรคุณย่า ของร้าน จ๋อ จ๋อ ร้านนี้จะอยู่ตรงถนนประชาอุทิศ เลยสำนักงานเขตดอนเมืองประมาณ 200 เมตร ให้สังเกตขวามือ จะอยู่ตรงข้ามอู่รถ (ร้านปิดวันศุกร์) ต้องการสอบถามทางไปร้านหรือสั่งอาหาร ติดต่อ ตุ๊กตา ได้ที่ โทร. 08-0915-5657 หรือติดต่อ น้องตาล โทร. 08-2652-3626
ไปหน้าแรก อาชีพอิสระทำเงิน