ss อาชีพเสริม การทำสมุนไพรทอดกรอบ ของกินเล่น ๆ ทำง่ายรายได้ดี - อาชีพเสริมแก้จน

ติดต่อโฆษณา

อาชีพเสริม การทำสมุนไพรทอดกรอบ ของกินเล่น ๆ ทำง่ายรายได้ดี

สวัสดีครับทุกท่าน  รับสมุนไพรทอดกรอบซักจานไหมครับ...  วันนี้ไปอ่านเจอเรื่องราวเกี่ยวกับ อาชีพอิสระการทำสมุนไพรทอดกรอบ เห็นว่ามีประโยชน์และน่าจะนำเอามาเผยแพร่ให้ทุกท่านได้ทราบ เพื่อเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการนำเอามาทำเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวอีกทางหนึ่ง เรามาดูกันครับว่า สมุนไพรทอดกรอบ เค้ามีวิธีการทำยังไง 


อาชีพเสริมอาชีพอิสระสมุนไพรทอดกรอบ
ขอบคุณรูปสวย ๆ จากบล็อก ร้านนี้อร่อย
คุณสุนีย์ เปถะรัตน์ ประธานกลุ่มแม่บ้านกำนันแม้น 3 ซึ่งสอนทำ “สมุนไพรทอดกรอบ” ในงานตลาดนัดฯ เล่าว่า ประกอบอาชีพค้าขายมาก่อน และได้รวมกลุ่มทำพริกต่าง ๆ มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2547 ต่อมาทางสำนักงานเขตต้องการให้ทำผลิตภัณฑ์ของกลุ่มเพื่อประกวด 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ และส่งวิทยากรมาสอนให้ ซึ่งสมุนไพรทอดกรอบนี้เป็นการประยุกต์จากสูตรน้ำพริกของวิทยากรที่มาสอนให้ทางกลุ่มนั่นเอง

อุปกรณ์ที่ใช้ทำ “สมุนไพรทอดกรอบ” หลัก ๆ ก็มี เตาแก๊ส, กระทะ, มีด-เขียง, ถาดอะลูมิเนียม และอุปกรณ์เครื่องครัวเบ็ดเตล็ดทั่วไป

สำหรับส่วนประกอบในการทำ “สมุนไพรทอดกรอบ” คุณสุนีย์บอกว่า ตามสูตรก็ประกอบด้วย หอมแดงซอย 200 กรัม, กระเทียม (แกะเปลือก) ซอย 100 กรัม, ตะไคร้ซอย 100 กรัม, ใบมะกรูดฉีก 100 กรัม, พริกขี้หนูแห้ง 100 กรัม, ปลาไส้ตัน 100 กรัม และกุ้งแห้งทอด 100 กรัม

ในการทำนั้น เริ่มแรกก็นำส่วนประกอบทั้งหมดมาทอดน้ำมันให้สุก เหลืองกรอบ โดยแยกทอดทีละอย่าง ทอดโดยใช้ไฟแรงปานกลาง อย่าใช้ไฟแรงมาก เพราะของที่ทอดจะไหม้ง่าย เมื่อทอดเสร็จแล้วก็พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน แต่ในส่วนของพริกขี้หนูแห้งเมื่อทอดเสร็จแล้วให้หักหรือหั่นเป็นท่อน ๆ เตรียมไว้

ขั้นตอนต่อมา เตรียม “น้ำปรุงรส” ตามสูตรก็จะมีส่วนผสมของน้ำมะขามเปียกแบบข้น ๆ 2-3 กก., น้ำตาลปี๊บ 1 กก.,น้ำตาลทราย 1 กก. และเกลือ 2 ช้อนชา

วิธีทำ “น้ำปรุงรส” ก็ตั้งกระทะ ใช้ไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำมะขามเปียก, น้ำตาลปี๊บ, น้ำตาลทราย ลงไปเคี่ยวให้เข้ากัน จากนั้นจึงใส่เกลือลงไปเคี่ยวรวมด้วย เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนกว่าส่วนผสมจะเข้ากันดี สังเกตจากน้ำปรุงรสจะข้น และเหนียว แต่ระวังอย่าให้เหนียวมากจนเป็นตังเม ซึ่งจะใช้ไม่ได้

ชิมรสน้ำปรุงรสให้มี 3 รส คือ เปรี้ยว หวาน เค็ม โดยที่จะต้องมี “รสเปรี้ยวนำ” ไว้ก่อน จึงจะใช้ได้

คุณสุนีย์แนะนำด้วยว่า ควรเตรียม “น้ำปรุงรส” ไว้ข้ามคืนจะดีกว่า เวลาที่ทำจริงจะได้ไม่ลำบาก ไม่กระชั้นเกินไปในการที่จะใช้คลุกกับสมุนไพรทอดการคลุกสมุนไพรทอด ก็ตั้งกระทะ ใช้ไฟร้อนปานกลาง ตักน้ำปรุงรสที่ทำเตรียมไว้พอประมาณ ใส่ลงไปอุ่นให้ร้อน

จากนั้นจึงเทของทอดที่เตรียมไว้ใส่ลงไปทีละอย่าง เริ่มจากกุ้งแห้ง ปลาไส้ตัน กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูแห้ง จนครบ คลุกของทอดกับน้ำปรุงรสให้เข้ากันด้วยตะหลิวคู่ แล้วเทน้ำตาลทรายพอประมาณลงไปคลุกด้วยเป็นขั้นตอนสุดท้าย

“วิธีคลุกต้องคลุกแบบมีจังหวะ ต้องใช้ความชำนาญพอสมควร ต้องฝึกฝนให้มากจึงจะคลุกได้ชำนาญ ซึ่งคล้าย ๆ กับการคลุกหมี่กรอบนั่นเอง” คุณสุนีย์บอก เมื่อคลุกได้ที่แล้ว ก็พร้อมจะทำการแบ่งขาย ซึ่งถ้าแบ่งเป็นถุง ถุงละ 100 กรัม ขายได้ในราคาขีดละ 30 บาท หรือ กก.ละ 300 บาท โดยมีต้นทุนอยู่ที่ประมาณ 70% ของราคาขาย

ใครสนใจ “สมุนไพรทอดกรอบ” อยากสอบถามเพิ่มเติม ติดต่อ คุณสุนีย์ เปถะรัตน์ ประธานกลุ่มแม่บ้านกำนันแม้น 3 ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-5933-1683 ซึ่งสำหรับช่องทางทำกินจากอาหารกินเล่นนั้น กับอาหารแนวสมุนไพรแบบนี้ก็น่าสนใจ

ไปหน้าแรก  อาชีพอิสระอาชีพเสริมทำเงิน


อ้างอิงจาก เดลินิวส์

ธุรกิจขายสมุดโน้ตเงินล้านออนไลน์ Amazon KDP

ธุรกิจขายสมุดโน้ตเงินล้านออนไลน์ Amazon KDP
E-book “คำภีร์ขายสมุดโน้ตเงินล้านออนไลน์ ลงทุน 0 บาท สำหรับมือใหม่”
Back To Top