สวัสดีครับทุกท่าน พบกันอีกเช่นเคยกับวันอาทิตย์วันหยุดสบาย ๆ ของใครหลาย ๆ คน ในวันว่าง ๆ อย่างนี้ออกไปหาของอร่อย ๆ กินก็กันก็น่าจะดี พูดแล้ววันนี้ก็เลยจะเอาอาชีพเสริมมาแนะนำ ซึ่งเป็นอาชีพอิสระ สามารถสร้างรายได้ดีเลยทีเดียว กับอาชีพการทำหมูสเต๊ะขาย หากทุกท่านจะลองทำเพื่อรับประทานกันเองในวันหยุดอย่างนี้ หรือจะทำเป็นอาชีพเสริมออกขายตามแหล่งชุมชนก็น่าจะดีไม่น้อย ไม่ต้องพูดมากมาดูกรรมวิธีการทำกันเลยครับ
เครื่องปรุง
- เนื้อหมูสันนอก 500 กรัม
เครื่องหมักหมู
- ลูกผักชีคั่ว 1/2 ช้อนชา
- ยี่หร่าคั่ว 1/2 ช้อนชา
- ตะไคร้หั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่น 1 ช้อนชา
- ผิวมะกรูดซอย 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
- ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
- น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
- ล้างหมู หั่นเป็นชิ้นยาวขนาด 1 x 4 นิ้ว
- โขลกเครื่องเทศ ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด เกลือเข้าด้วยกัน
- นำส่วนผสมในข้อ 2 ผสมกับหมูใส่นมข้น ผงขมิ้น น้ำมัน เนย เคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1-2 ชั่วโมง แล้วนำมาเสียบไม้
น้ำจิ้มพริก
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3 เม็ด
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ข่าหั่น 1/2 ช้อนชา
- ตะไคร้หั่น 2 ช้อนชา
- ผิวมะกรูดหั่น 1/4 ช้อนชา
- รากผักชี 2 ช้อนชา
- หอมแดง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนชา
- มะพร้าวขูด 500 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามคั้นข้น ๆ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพริก 1/4 ถ้วยตวง (ใช้พริกสี 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำมัน 1/4 ถ้วยตวง ตั้งน้ำมันให้ร้อน ยกกระทะขึ้นเทพริกใส่รินใช้แต่ส่วนที่ใส)
- ถั่วลิสงคั่วป่น 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- โขลกส่วนผสมน้ำพริกให้ละเอียด
- คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1 1/4 ถ้วยตวง คั้นให้ได้กะทิ 2 ถ้วยตวง
- ผัดน้ำพริกด้วยน้ำมันให้หอม ถ้าแห้งให้เติมกะทิ และใส่กะทิที่เหลือ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะขาม ถั่วลิสง ยกลงใส่น้ำมันพริกลอยหน้า
อาจาด
- น้ำส้ม 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำ 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาล 1/3 ถ้วยตวง
- หอมแดงหั่น 4 หัว
- พริกแดง 3 เม็ด
- แตงกวาหั่น 4 ผล
ผสมน้ำ น้ำส้ม เกลือ น้ำตาล ทิ้งให้เย็นใส่ในหอมแดงและแตงกวา พริกแดงหั่นเป็นแว่น
วิธีปิ้ง
- ใช้ไฟแรงนำหมูที่เสียบไม้ไว้มาปิ้ง พรมด้วยหัวกะทิจนหมูสุก
ทั้งหมดนี่คือกรรมวิธีในการทำหมูสเต๊ะ ไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหมครับ ท่านใดที่ว่าง ๆ ก็ลองทำรับประทานกันในครอบครัวได้ครับ หากอร่อยถูกใจจะทำออกมาขายเป็นอาชีพเสริม หารายได้เสริมให้กับครอบครัวอีกทางก็ไม่เลวเหมือนกัน เพราะอาหารชนิดนี้ ทำง่าย ขายคล่อง ขายได้เรื่อย ๆ แถมอร่อยอีกต่างหากครับ
ไปหน้าแรก http://108keajononline.blogspot.com
เครื่องปรุง
- เนื้อหมูสันนอก 500 กรัม
เครื่องหมักหมู
- ลูกผักชีคั่ว 1/2 ช้อนชา
- ยี่หร่าคั่ว 1/2 ช้อนชา
- ตะไคร้หั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่น 1 ช้อนชา
- ผิวมะกรูดซอย 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
- ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
- น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
- ล้างหมู หั่นเป็นชิ้นยาวขนาด 1 x 4 นิ้ว
- โขลกเครื่องเทศ ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด เกลือเข้าด้วยกัน
- นำส่วนผสมในข้อ 2 ผสมกับหมูใส่นมข้น ผงขมิ้น น้ำมัน เนย เคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1-2 ชั่วโมง แล้วนำมาเสียบไม้
น้ำจิ้มพริก
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3 เม็ด
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ข่าหั่น 1/2 ช้อนชา
- ตะไคร้หั่น 2 ช้อนชา
- ผิวมะกรูดหั่น 1/4 ช้อนชา
- รากผักชี 2 ช้อนชา
- หอมแดง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนชา
- มะพร้าวขูด 500 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามคั้นข้น ๆ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพริก 1/4 ถ้วยตวง (ใช้พริกสี 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำมัน 1/4 ถ้วยตวง ตั้งน้ำมันให้ร้อน ยกกระทะขึ้นเทพริกใส่รินใช้แต่ส่วนที่ใส)
- ถั่วลิสงคั่วป่น 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- โขลกส่วนผสมน้ำพริกให้ละเอียด
- คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1 1/4 ถ้วยตวง คั้นให้ได้กะทิ 2 ถ้วยตวง
- ผัดน้ำพริกด้วยน้ำมันให้หอม ถ้าแห้งให้เติมกะทิ และใส่กะทิที่เหลือ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะขาม ถั่วลิสง ยกลงใส่น้ำมันพริกลอยหน้า
อาจาด
- น้ำส้ม 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำ 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาล 1/3 ถ้วยตวง
- หอมแดงหั่น 4 หัว
- พริกแดง 3 เม็ด
- แตงกวาหั่น 4 ผล
ผสมน้ำ น้ำส้ม เกลือ น้ำตาล ทิ้งให้เย็นใส่ในหอมแดงและแตงกวา พริกแดงหั่นเป็นแว่น
วิธีปิ้ง
- ใช้ไฟแรงนำหมูที่เสียบไม้ไว้มาปิ้ง พรมด้วยหัวกะทิจนหมูสุก
ทั้งหมดนี่คือกรรมวิธีในการทำหมูสเต๊ะ ไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหมครับ ท่านใดที่ว่าง ๆ ก็ลองทำรับประทานกันในครอบครัวได้ครับ หากอร่อยถูกใจจะทำออกมาขายเป็นอาชีพเสริม หารายได้เสริมให้กับครอบครัวอีกทางก็ไม่เลวเหมือนกัน เพราะอาหารชนิดนี้ ทำง่าย ขายคล่อง ขายได้เรื่อย ๆ แถมอร่อยอีกต่างหากครับ
ไปหน้าแรก http://108keajononline.blogspot.com