สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้ผมจะมาแนะนำสูตรเด็ดเคล็ดลับ การทำข้าวมันไก่
เงินล้าน ให้กับผู้ที่สนใจ
จะทำกินกันเองที่บ้านหรือจะทำขายเป็นอาชีพเสริมอาชีพอิสระ
เพื่อหารายได้เสริมก็ไม่ว่ากัน มาดูกรรมวิธีและขั้นตอนการทำได้เลยครับ
เมื่อพูดถึงอาหารที่เป็นข้าวหลายคนก็มีเมนูในดวงใจ
หนึ่งในนั้นต้องมีเมนู ข้าวมันไก่ เป็นเมนูอาหารยอดนิยม ที่สามารถทานได้ทุกเวลา หาซื้อก็ง่าย
ด้วยความหอมมันของข้าวที่มาพร้อมกับไก่สับชิ้นใหญ่เต็มคำ
น้ำจิ้มรสเด็กเผ็ดหอมด้วยขิงสับ พริกขี้หนูซอย เสิร์ฟพร้อมกับน้ำซุปร้อน ๆ
บรรยายความอร่อยกันไม่ถูกเลยทีเดียว แต่ถ้าถามว่าทำข้าวมันไก่อย่างไรให้อร่อยนั้น
แค่คิดถึงวิธีการต้มไก่ นักชิมอย่างเราก็ถอยกรูดกับคำถามนี้
แต่ไม่ต้องตกใจกันไปครับ วันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีการทำข้าวมันไก่
แบบว่านำไปทำทานที่บ้านก็อร่อย หรือจะทำขายเป็นอาชีพเสริมก็รวยเงินล้านอย่างแน่นอน เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาอาชีพเสริมสามารถนำเอาวิธีนี้ไปทำขายได้เลย
เริ่มต้นที่ส่วนผสมและเครื่องปรุงกันก่อน ประกอบไปด้วย
ไก่สด 1 ตัว, ตับไก่, เลือดไก่ 1 ก้อน, มันไก่,น้ำเปล่า,ข้าวหอมมะลิเก่า,เต้าเจี้ยว,กระเทียม,เกลือ,น้ำตาล ,น้ำส้มสายชู,ขิงหั่นแว่น,ซีอิ๊วดำ,พริกขี้หนู,รากผักชี,แตงกวา
ขั้นตอนการทำข้าวมันไก่
อย่างแรกนำไก่มาล้างให้สะอาด
ทิ้งไว้ซักพักพอน้ำที่หลังไก่เริ่มแห้งหรือจะใช้ผ้าช่วยซับให้แห้งก็ได้ ทาเกลือบาง
ๆ ที่ตัวไก่และด้านในไก่ ส่วนตับไก่ล้างสะอาด แล้วเคล้าเกลือพักไว้
หลังจากนั้นตั้งน้ำกะปริมาณให้ท่วมตัวไก่ ต้มด้วยไฟปานกลางค่อนข้างแรง จนเดือน
และนำไก่ที่เตรียมไว้ลงไปต้ม จากนั้นลดไปลงเป็นไฟอ่อน แล้วต้มไก่ไปเรื่อย ๆ ประมาณ
45 นาที จนไก่สุก คอยช้อนฟองทิ้งด้วยเพื่อให้น้ำซุปใส ส่วนตับไก่ก็ใส่ลงไปต้มพร้อมกับไก่ได้เลย
เลือดไก่ที่ทำเป็นก้อนและสุกมาแล้วนั้นให้ใส่ตอนหลังสุด
เมื่อไก่สุกแล้ว ให้ตักออกมาจากหม้อใส่ภาชนะ ทาหนังไก่ด้วยน้ำมันไก่
หรือน้ำมันพืช เพื่อไม่ให้หนังไก่แห้ง สิ่งสำคัญน้ำต้มไก่อย่างทิ้งเด็ดขาด
ให้ตั้งไฟเอาไว้ สามารถนำมาหุงข้าวทำเป็นข้าวมันไก่
และสามารถนำมาทำเป็นน้ำซุปสำหรับเสิร์ฟพร้อมกับข้าวมันไก่ได้อีกด้วย
ขั้นตอนการหุงข้าวมันไก่
1. ซาวข้าวหอมมะลิเก่า 2-3 ครั้ง
เทใส่กระชอนทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. นำกระเทียมส่วนที่หนึ่งมาปั่นหรือสับหยาบ ๆ
เพื่อที่จะนำไปเจียวกับน้ำมันไก่
3. เทมันไก่ลงในกระทะ เจียวให้มันไก่คายน้ำมันออกมากใช้เวลาประมาณ
15 นาที ตักกากมันไก่ทิ้ง
ปิดแก๊สและเติมกระเทียมลงไปเจียวให้หอม เปิดแก๊สอ่อน ๆ
เจียให้กระเทียมหอมและมีสีเหลืองอ่อน
4. นำข้าวหอมมะลีเก่าที่พักไว้เทลงในหม้อข้าว เติมเกลือ
กระเทียมเจียว ขิงหันแว่น และน้ำซุปไก่คนให้เข้ากัน และหุงข้าวตามปกติ
5. พอข้าวสุกให้ใช้ทัพพีคุ้ยข้าวให้ร่วนซุยกลับข้าวจากด้านล่างขึ้นด้านบนปล่อยทิ้งไว้ในหม้อให้อุ่น
ๆ พร้อมเสิร์ฟ
นอกจากนี้ น้ำจิ้มก็มีส่วนสำคัญที่เพิ่มรสชาติให้กับข้าวมันไก่
โดยมีส่วนประกอบและเครื่องปรุง เต้าเจี้ยว ½ ถ้วย,
ซีอิ๊วขาว ¾ ถ้วย, น้ำส้มสายชู ½ ถ้วย, พริกขี้หนู 10 เม็ด,
น้ำตาลทราย ¾ ถ้วย, ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ, กระเทียมปอกเปลือก ½ ถ้วย, ขิงแก่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก, รากผักซี 2-3 ราก
สำหรับการทำน้ำจิ้มโดยเริ่มจากใส่ขิง พริก กระเทียม รากผักชี
เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย เกลือ ½ ช้อนชา น้ำส้มสายชู และซีอิ๊วขาว ปั่นทุกอย่างให้เข้ากันชิมรสตามชอบให้ออกเค็ม
เปรี้ยว หวาน ทำเสร็จแล้วเก็บเข้าตู้เย็นทานได้เป็นเดือน ๆ สำหรับคนที่ชอบรสจัด
เวลาเสิร์ฟ สามารถเติมกระเทียม ขิง สับละเอียด พริกขี้หนูซอยเพิ่มเข้าไปได้
น้ำซุปส่วนที่เหลือสามารถเติมรากผักชี ทุบพอแตก 2-3 ราก กระเทียมที่แกะเปลือกนอกออกล้างสะอาด
3-4 กลีบใหญ่ พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
ต้มจนเดือดก็ใส่ฟักที่ปอกเปลือกต้มจนฟักสุกปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว
โรยหน้าด้วยผักชีหั่นหยาบ ๆ
เป็นยังไงกันบ้างครับคุณผู้อ่านทุกท่าน
ดูแล้วอาจจะมีขั้นตอนหลายขั้นตอนหน่อย
แต่ถ้าเราตั้งใจทำและพิถีพิถันในการทำทุกขั้นตอน
รับรองได้ว่าเมนูข้าวมันไก่เงินล้านสูตรนี้ จะต้องออกมาอร่อยสมใจแน่นอน
สำหรับผู้ที่กำลังมองหาอาชีพเสริมก็ลองเอาสูตรนี้ไปทำขายดูก็ได้ครับ
รับรองว่าลูกค้าต้องติดอกติดใจกันอย่างแน่นอน
ไปหน้าแรก
อาชีพเสริมอาชีพอิสระแก้จน