สูตรเด็ดอาหารดัง เชิญชวนนักชิมเข้าครัวของโรงเรียนครัววันดี กับการเรียนรู้การปรุงขนมไทย ในเมนู “ขนมใส่ไส้” ขอบอกว่า หน้าอินเทรนและโมเดิร์นมาก ๆ เป็นสไตล์ขนมไทยที่ อ.วันดี คิดค้นขึ้นมาเอง ไม่ซ้ำใครแต่ยังคงรสชาติและส่วนผสมดั้งเดิมเฉกเช่นขนมไทยทุกประการ โดยรายละเอียดความอร่อย มีดังนี้
เมนู “ขนมใส่ไส้” การเตรียมส่วนผสมแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ ส่วนของไส้ ส่วนของแป้งที่จะนำมาห่อไส้ และส่วนของกะทิที่อยู่หน้าขนม
- ส่วนผสมของไส้ ได้แก่ มะพร้าว น้ำตาลปี๊ป งา
- วิธีการทำไส้ นำส่วนผสมทั้งหมดไปทำการกวนให้เข้ากัน แล้วนำมาปั้นให้เป็นลูกกลม ๆ ขนาดเล็ก ๆ เพื่อนำไปเป็นไส้ขนม เป็นขนมไทยแฮนด์เมดทำมือ
- ส่วนของแป้งที่จะนำมาห่อ ได้แก่ แป้งข้าวเหนียว น้ำสีจากธรรมชาติ เช่น จากใบเตย จากดอกอัญชัน
- วิธีการทำแป้งห่อ นำส่วนผสมดังกล่าวมานวดรวมกัน
- ส่วนของกะทิที่อยู่หน้าขนม ได้แก่หัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น วิธีการทำหน้ากะทิ นำส่วนผสมทั้งหมดไปกวนในกระทะทองเหลือง โดยใช้ไฟปานกลาง กวนไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะได้ความข้นของกะทิที่กำลังพอดี
ขั้นตอนความอร่อย
1. ต้มน้ำ
2. นำไส้ที่ปั้นเป็นลูกกลม ๆ เรียบร้อยแล้วมาห่อกับแป้งสีต่าง ๆ ที่เตรียมไว้
3. เมื่อน้ำเดือดใส่ขนมที่ปั้นเป็นลูก ๆ แล้วลงไป
4. รอจนกว่าไส้ขนมจะสุก หากไส้ขนมลูกไหนที่สุกแล้วจะลอยขึ้นมาเอง
5. ตักไส้ขนมที่สุกแล้วขึ้นมักไว้ในน้ำอุณหภูมิปกติ
6. กวนกะทิในกระทะทองเหลืองเพื่อนำมาราดบนหน้าขนม
7. เมื่อได้กะทิที่กวนได้ที่แล้ว นำมาหยอดลงบนกระทงใบเตยที่เตรียมไว้
8. ตามด้วยการหยอดไส้ขนมลงไป
9. รอขนมเซ็ทตัวสักครู่ ยกเสิร์ฟความอร่อยได้เลย
Tag :
สูตรเด็ดอาหารดัง