สวัสดีครับคุณผู้อ่านทุก ๆ ท่าน
วันนี้ได้อ่านบทความเกี่ยวกับวัฒนธรรมอาหารเกาหลี ซึ่งในปัจจุบันได้รับความนิยมและมีการเผยแพร่เข้ามาในบ้านเราเยอะมาก มีนักลงทุนอาชีพอิสระและผู้ประกอบธุรกิจแฟรนไชส์หลายรายได้นำเอาธุรกิจอาหารเกาหลี
เข้ามาทำตลาดและได้รับการตอบรับจากลูกค้าผู้บริโภคเป็นอย่างดี
เมื่อประมาณกว่า 10 ปีที่ผ่านมา
หากจะถามใครสักคนว่าอาหารเกาหลีมีอะไรบ้าง หรือให้บอกชื่ออาหารเกาหลีสักจานหนึ่ง
อาจได้รับคำตอบเพียงว่า ไม่รู้จัก หรือ กิมจิ หรือบางคนอาจตอบแต่เพียงว่า
หมูย่างเกาหลี เนื้อย่างเกาหลี (ซึ่งเป็นเพียงรูปแบบการปรุงอาหารปิ้ง-ย่างแบบหนึ่ง)
แต่หลังจากการมาของ “แดจังกึม” หมอหญิงคนสวยจากราชวงศ์โซซอน
ก็ได้เปิดครัวเกาหลีเผยแพร่ให้ผู้ชมทั่วโลก รวมทั้งชาวไทยได้รู้จักอาหารเกาหลีผ่านทางซีรีส์ละคร
อาหารเกาหลีก็เป็นที่รู้จักแพร่หลายนับแต่นั้นมา
“แดจังกึม” ถือเป็นเพียงหนึ่งในตัวอย่างความพยายามของรัฐบาลเกาหลี
ในการส่งเสริมให้อาหารเกาหลีให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก
ซึ่งที่ผ่านมาก็ต้องถือว่าประสบความสำเร็จอย่างงดงาม แม้จะยังไม่สามารถผู้คนชื่นชอบอาหารเกาหลีในระดับเดียวกับอาหารไทยหรือาหารญี่ปุ่นก็ตาม
แต่ก็มากพอที่จะทำให้ทุกคนทีได้ชมละครเรื่องดังกล่าว
ต้องการจะลองลิ้มชิมรสอาหารเกาหลีสักครั้งว่าจะมีรสชาติยอดเยี่ยมเพียงใด
สร้างจุดเด่น ด้วยชุดประจำชาติ
ตัวอย่างที่สำคัญคือ
การจัดคณะผู้เชี่ยวชาญจากเกาหลีใต้เดินสายไปยังประเทศต่าง ๆ
เพื่อสำรวจตลาดและตรวจเยี่ยมการประกอบกิจการร้านอาหารเกาหลีในประเทศนั้น ๆ
ว่ามีการดำเนินธุรกิจในลักษณะใด เช่น การตกแต่งร้านเป็นอย่างไร
หรือสามารถรักษารสชาติอาหารเกาหลีดั้งเดิมได้หรือไม่
ผลการสำรวจพบว่าร้านอาหารเกาหลีชื่อดังในนครนิวยอร์กและนครลอสแองเจลิส
มีลักษณะเป็นร้านที่ค่อนข้างหรูหราและมีภาพลักษณ์ไปทางร้านอาหารชั้นสูง ในขณะที่ในประเทศแถมเอเชียส่วนใหญ่เป็นร้านธรรมดา
ไม่หรูหราเท่าใดนัก สำหรับเรื่องรสชาติมีการปรับเปลี่ยนไปบ้างเล็กน้อย
โดยคำนึงว่าเพื่อให้เป็นที่ถูกปากถูกใจผู้คนในแต่ละท้องถิ่นและเท่าที่จะสามารถหาวัตถุดิบสำหรับการปรุงอาหารได้ด้วยเช่นกัน
ในปัจจุบันมีจำนวนร้านอาหารเกาหลีไม่น้อยที่นิยมตกแต่งร้านหรือสร้างบรรยากาศในร้านด้วยสถาปัตยกรรมเกาหลี
และให้พนักงานในร้านสวมใส่ชุดประจำชาติเกาหลี ซึ่งถือได้ว่าร้านอาหารเหล่านั้นมีบทบาทสำคัญในการช่วยเผยแพร่วัฒนธรรมเกาหลีอีกทางหนึ่งด้วย
ไปหน้าแรก อาชีพอิสระรายได้เสริม