อาชีพขายข้าวแกง ถือว่าเป็นอาชีพดั้งเดิมที่มีมาช้านาน ปรับเปลี่ยนรูปแบบไปตามกาลเวลา จนถึงปัจจุบัน อาชีพอิสระในการขายข้าวแกงยังได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย เพราะความสะดวกในการซื้อหารับประทานของลูกค้า
สวัสดีครับ วันนี้ผมขอนำเอาอาชีพเสริม อาชีพอิสระเกี่ยวกับอาหารมาฝากทุกท่านกันครับ บทความนี้ไม่ได้เขียนเอง แต่ผ่านไปเจอจึงขอนำเอามาเผยแพร่ต่อเป็นวิทยาทาน ให้ความรู้และแนวทางกับคุณผู้อ่านทุกท่าน เผื่อท่านใดจะมีไอเดียต่อยอดเอาไปสร้างรายได้เสริม ทำเงินให้กับตนเองและครอบครัว ผมก็ยินดีเป็นอย่างยิ่งครับและขอขอบคุณเจ้าของบทความมานะที่นี้ด้วย
อาชีพอิสระ ขายข้าวแกงก็รวยได้ ขายง่าย กินง่าย ราคาไม่แพง
ข้าวแกง อาหารธรรมดาๆ ที่อยู่คู่กับวิธีชีวิตสังคมไทยมาเป็นเวลานาน อาหารจานด่วน กินง่าย ราคาไม่แพง หาซื้อได้ทั่วไป หลายคนอาจจะคิดว่า ขายข้าวแกง จะรวยได้ยัง?? เป็นข้อสงสัยที่น่าพิจารณาเป็นอย่างมาก แต่หากลองวิเคราะห์กันดูดีๆ จะพบว่า ในสังคมปัจจุบัน ต่างคนก็ต่างอยากจะหารายได้เสริมกันทั้งนั้น บางคนก็วิ่งไปจับอาชีพตามกระแส จนอาจหลงลืมไปว่า การขายข้าวแกงก็ถือเป็นอาชีพและสร้างรายได้เสริมทำเงินได้เช่นกัน
หากรู้วิธีการบริหารอย่างมืออาชีพ หากคิดจะเปิดร้านขายข้าวแกง ต้องอาศัยเทคนิคการบริหารจัดการที่ดี เพราะถึงแม้ว่าจะเป็นร้านขายข้าวแกงเล็กๆ แต่ถ้ารู้จักบริหาร ลูกค้าติดใจก็ขายได้ตลอดอยู่แล้ว ฉะนั้นเรื่องรายได้ แน่นอนว่ามีเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย การบริหารที่ว่า คือ เริ่มตั้งแต่ การเลือกทำเลขาย เราต้องรู้ก่อนว่าแหล่งเงินของเรานั้นอยู่ที่ไหน แล้วก็เข้าไปจับให้ถูกที่ จะต้องมองหาสถานที่ที่สามารถนำเข้าไปขายได้สะดวก เป็นแหล่งชุมชน ผู้คนผ่านไปมาเยอะ เช่น ตลาด โรงเรียน โรงพยาบาล หน้าสำนักงานต่างๆ เป็นต้น ที่สำคัญจะต้องดูด้วยว่าทำเลนั้นๆมีคู่แข่งอยู่มากน้อยเพียงใด เพราะเรื่องของคู่แข่งก็ถือเป็นใจความสำคัญที่ต้องพิจารณา เพ่อไม่ให้เกิดการแย่งลูกค้ากันนั่นเอง
ประเด็นต่อมาคือเรื่องของความสะอาด ถูกสุขอนามัย การขายอาหารเรื่องความสะอาดคือหัวใจสำคัญของการขาย ต้องตระหนักถึงความสะอาดในทุกๆขั้นตอนการทำ ไม่ว่าจะเป็นข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ รวมไปถึงตัวพ่อค้าแม่ค้าเองก็จะต้องสะอาดสะอ้านเช่นกัน
สิ่งเหล่านี้นับเป็นการเอาใจใส่ลูกค้าในระดับหนึ่ง ลับเป็นการซื้อสัตย์จริงใจต่อลูกค้าด้วยเช่นกัน เรื่องรสชาติของอาหารนั้นก็จะต้องมีความอร่อย ถูกปากลูกค้า ช่วงแรกๆที่เปิดขายก็ใช้วิธีการสำรวจรสชาติจากความคิดเห็นของลูกค้าดูว่ารสชาติ เป็นที่ถูกใจหรือไม่ ควรปรับปรุงด้านไหน แล้วนำข้อมูลเหล่านั้นมาปรับปรุงรสชาติ เพื่อให้ถูกปาก ถูกใจลูกค้ามากที่สุด
และอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยคือ อัธยาศัยที่ดีต่อลูกค้า การยิ้มแย้มแจ่มใส อย่างเป็นมิตร จะสร้างความอุ่นใจให้กับลูกค้าที่ข้ามาทาน เสมือนกับการสร้างสัมพันธภาพที่ต่อกัน เมื่อมีข้อผิดพลาดก็ควรอดทน ควบคุมอารมณ์ และให้บริการอย่างรวดเร็วทันใจ สิ่งเหล่านี้จะก่อให้เกิดลกค้าประจำ สังเกตว่าบางร้านอาหารรสชาติธรรมดาแต่ลูกค้าที่มาเพราะติดใจพ่อค้าแม่ค้าที่ผูกมิตรกันมา
สำหรับร้านขายข้าวแกงที่มีชื่อเสียง และประสบความสำเร็จในการขายข้าวแกงอยู่ในขณะนี้ นั้นมีอยู่ด้วยกันหลายร้าน และหนึ่งในนั้นก็คือ “ร้านสุวดีแกงใต้” เจ้าของร้านคือ “คุณสุวดี ถนนทิพย์” เปิดร้านขายข้าวแกงมาแล้วไม่ต่ำกว่า 20 ปี เริ่มต้นขายข้าวแกงในช่วงแรกๆนั้นยังคู่แข่งน้อย เพราะเลือกขายข้าวแกงใต้ บวกกับที่ตัวเองนั้นเป็นคนใต้ มีความถนัดในเรื่องของอาหารใต้อยู่แล้ว จึงเปิดร้านขายข้าวแกงอยู่ที่ตลาดเจ้าพระยา บางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี ขายมาเรื่อยๆ ปรับรสชาติจนเป็นที่ถูกปาก ขายดิบขายดี ลูกค้าหลั่งไหลกันมาเข้าร้านจำนวนมาก ทั้งลูกค้าประจำ และลูกค้าที่มาจากการบอกกล่าวกันปากต่อปาก
โดยเมนูแต่วันนั้นก็จะมี เมนูหลักๆของทางร้าน อาทิ คั่วกลิ้ง แกงไตปลา แกงเหลือง ผัดเผ็ดหมูสะตอ เป็นต้น เคล็บลับในการทำให้ลูกค้าใจนั้นอยู่ที่ “ทำอาหารให้ลูกค้าทาน เหมือนกับทำให้ตัวเองทาน” และอีกอย่างเครื่องแกงที่ใช้ทางร้านจะทำเอง ใส่เครื่องปรุงแบบไม่หวงของ คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพดี คำนึงถึงความสะอาดในทุกขั้นตอน แต่ละวันจะทำกับข้าวออกมาขายประมาณ 16 อย่าง เป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า จัดตารางรายการอาหารแต่ละวันไม่ให้ซ้ำกัน เพื่อให้เกิดความซ้ำซาก จำเจ สำหรับการบริการนั้นก็จะให้บริการลูกค้าเสมือนญาติของตัวเอง เพื่อให้ลูกค้าประทับใจและกลับมาซื้อซ้ำ นอกจากนี้ยังสร้างรายได้เพิ่มจากการรับสั่งทำอาหารเลี้ยงต่างอีกด้วย
ข้อมูลติดต่อ ร้านขายข้าวแกงสุวดี เปิดขายที่ตลาดเจ้าพระ วันจันทร์ – วันเสาร์ โทร: 087-971-7112
ไปหน้าแรก รายได้เสริมแก้จน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : www.smeleader.com