สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้ผมไปสรรหาอาชีพอิสระ อาชีพเสริม มาแนะนำให้กับเพื่อน ๆ อีกเช่นเคย อาชีพค้าขายของกิน-ขนมตามข้างทาง ริมถนน อาจจะดูเหมือนเป็นอาชีพธรรมดาๆ แต่จริง ๆ แล้ว อาชีพธรรมดาแบบนี้ ก็สร้างรายได้ให้กับผู้ที่ทำได้ เป็นกอบเป็นกำ อย่างเช่นอาชีพที่กำลังอินเทรนด์อย่างเช่นการขาย "ขนมครกญี่ปุ่น"ย่านกลางเมืองที่มีอาคารสำนักงานมากก็น่าสนใจ ซึ่งวันนี้จะมานำเสนอเรื่องนี้ให้เพื่อน ๆ ได้รับทราบกันครับ
เชิด แพงเนตร พ่อค้า "ขนมครกญี่ปุ่น""ย่านริมถนนอโศกมนตรี ขายขนมที่ว่านี้มากว่าปีแล้ว ซึ่งก่อนที่จะมาประกอบอาชีพค้าขาย ก็ทำงานโรงงานมาก่อน แต่ตอนหลังโรงงานย้ายไปต่างจังหวัด ซึ่งเขาไม่อยากจะย้ายตาม จึงออกมาค้าขาย
"ได้ไปเห็นคนขายขนมครกญี่ปุ่นที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็สนใจ และอยากจะลองขายบ้าง จึงไปขอเรียนวิชากับเขา และเริ่มขายครั้งแรกที่จุฬาฯ เลย ต่อมาได้ย้ายทำเลขายไปเรื่อย ๆ ตามแหล่งที่มีอาคารสำนักงาน อย่างอาคารวานิช และเพิ่งมาลงที่ย่านอโศกได้ปีกว่า ๆ"
อุปกรณ์สำคัญในการขาย "ขนมครกญี่ปุ่น"นั้น เชิดบอกว่า ต้องมีเตาขนมครกที่เป็นเหล็ก ลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีหลุมขนมครกทั้งหมด 20 หลุม ทำขนมครกได้ 10 คู่ เตานี้ใช้ความร้อน โดยใช้ไฟจากเตาแก๊ส ราคาประมาณ 13,000 บาท หาซื้อได้จากเวิ้งนาครเกษม
มาดูการเตรียมแป้งขนมครก ตามสัดส่วนวัตถุดิบที่ทำอยู่ก็ใช้
แป้งสาลี 6 กก.
ไข่ไก่ 60 ฟอง
น้ำตาลทราย 4 กก.
ผงฟูห่อเล็ก 12 ห่อ และเนยสดแบบธรรมดาอีก 1.5กก.
ขั้นตอนการทำ
เริ่มต้นด้วยร่อนแป้งสาลีผสมกับผงฟู พักไว้ จากนั้นตอกไข่ไก่ผสมลงกับน้ำตาลทราย และน้ำเปล่าพอประมาณ ตีเข้าด้วยกัน อาจจะใช้มือหรือเครื่องตีก็ได้ แต่จะต้องตีให้ไข่ไก่ขึ้นฟองฟูสีขาว จากนั้นค่อย ๆ เทแป้งที่ร่อนไว้ลงไปผสมให้เข้ากัน
นำเนยสดไปตั้งไฟ เพื่อให้ละลายกลายเป็นน้ำ และทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นเทเนยสดลงไปในแป้งที่ผสมแล้วคนให้เข้ากัน เท่านี้ก็เรียบร้อยไปส่วนหนึ่ง
ต่อไปมาดูไส้ขนมครกญี่ปุ่น ซึ่ง มี 3 ไส้คือ ไส้ครีม ไส้เผือกกวน ไส้ถั่วแดงกวน ไส้ขนมนี้ จะต้องทำเพื่อใช้วันต่อวัน เพื่อความสดใหม่น่ารับประทาน
- ไส้ครีม
ส่วนแรกใช้แป้งสาลี 500 กรัม บวกกับน้ำประมาณ 1 ขัน นำมาละลายให้เข้ากัน จากนั้น นำขึ้นตั้งไฟกวนให้เหนียวข้นเหมือนกับแป้งเปียก แล้วพักเอาไว้
อีกส่วนหนึ่งก็เตรียม
น้ำตาลทราย 500 กรัม
นมข้นหวาน 1 กระป๋อง
ไข่แดง 1 ฟอง
เนยสด 2.5 กก.
เกลืออีกนิดหน่อย
นำส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นเนยสด ตั้งไฟกวนให้เข้ากัน จนกระทั่งส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี ตรงนี้เชิดบอกว่า ในส่วนของไข่แดงนั้นจะใส่ก็ได้หรือไม่ใส่ก็ได้ เพราะมีค่าเท่ากัน แต่เพื่อความสวยงาม ให้ครีมออกสีแดง ๆ ก็ควรใส่ลงไป
เทส่วนผสมส่วนที่สองลงไปในส่วนผสมส่วนแรก ซึ่งตั้งไฟไว้ตลอดเวลา กวนไปเรื่อย ๆ จนกว่าส่วนผสมจะเข้ากันพอดี ค่อย ๆ เทเนยสดลงไปกวนเรื่อย ๆ จนหมด แต่ในระหว่างเดียวกัน ก็ต้องเทน้ำพอประมาณลงไปกวนผสมด้วย เพื่อไม่ให้เนื้อครีมติดกันเป็นก้อน
อย่างไรก็ตาม ปริมาณเนยสด 2.5 กก. นั้น สามารถเพิ่มเติมได้ ขึ้นอยู่กับว่าสีของไส้ครีมจะเหลืองถูกใจและดูน่าทานแล้วหรือยัง เชิดบอกว่า ระหว่างที่ตั้งไฟกวนไส้ครีมนั้น ต้องกวนตลอดเวลา อย่าหยุดมือ มิฉะนั้นไส้จะไหม้
- ไส้เผือกกวน
การทำก็นำหัวเผือกสด 3 กก. มาปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาดใหญ่พอประมาณ นำไปต้มในน้ำให้สุก
จากนั้น นำเผือกใส่กระทะตั้งไฟ ใส่กะทิสด 1 กก. กวนให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำตาลทราย 750 กรัม และเกลือ ลงไปกวนให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้หวานพอดี ๆ ก็เป็นอันเสร็จ
- ไส้ถั่วแดงกวน
ก็นำเมล็ดถั่วแดงเมล็ดใหญ่ 1กก. แช่ค้างคืนเอาไว้ให้นิ่ม แล้วนำไปต้มให้สุก จากนั้น เข้าเครื่องปั่นให้ละเอียด และนำไปกวนเหมือนเผือกกวน คือใส่กะทิสด 1กก. น้ำตาลทราย 750 กรัม และเกลืออีกนิดหน่อย
วิธีการทำ-การขาย "ขนมครกญี่ปุ่น"
ให้เทแป้งลงไปในหลุมของเตาพอประมาณ ทิ้งไว้สักพัก เมื่อแป้งเริ่มสุกก็ใส่ไส้ลงไปบนแป้ง จากนั้นแคะแป้งอีกด้านที่ไม่ได้ใส่ไส้ มาวางคว่ำลงบนแป้งที่ใส่ไส้เอาไว้
"ขนมครกญี่ปุ่น""เป็นขนมที่ทำไม่ยากมาก ขายง่าย และมีกำไรน่าสนใจทีเดียว
ส่วนผสม
1. แป้งทาโกะ 1 ถุง
2.ไข่ไก่ 2 ฟอง
3.น้ำเปล่า 7 ถ้วยตวง
4.ทาโกะ (ปลาหมึกยักษ์ญี่ปุ่น) หั่นสี่เหลี่ยมเต๋า 1พอประมาณ
5.ขิงดองญี่ปุ่นหั่นฝอยเล็กๆ 1พอประมาณ
6.ต้นหอมซอย 1พอประมาณ
7.ปลาแห้งญี่ปุ่น (สำหรับโรยหน้า) 1/2ถ้วยตวง
8.ซอสหวาน สำหรับทาโกะยากิ 1พอประมาณ
9.สาหร่ายผง 1/2ถ้วยตวง
10.มายองเนส 1/2 ถ้วยตวง
11.น้ำมันพืชสำหรับเช็ดเตา 1/2ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.ค่อยๆผสมแป้ง 1 ถุงกับน้ำและไข่ไก่ จนเนื้อแป้งเนียนละเอียด
2.ตั้งเตาขนมครกจนเริ่มร้อน เช็ดเตาด้วยน้ำมันพืช (เพื่อไม่ให้ขนมครกติดเตา)
3.หยอดแป้งลงไปจนเต็ม ใส่ส่วนผสมของปลาหมึก ต้นหอมซอย ขิงดอง ลงไป
4.รอจนด้านล่างสุก ใช้ไม้จิ้มพลิกกลับด้านรอจนสุกอีกแล้วกลับด้าน ได้ขนมครกลูกกลมๆกลิ้งไปมาจนสุกทั่ว
5.ตักใส่จานราดด้วยมายองเนส และซอสทาโกะยากิ โรยหน้าด้วยปลาแห้งและสาหร่ายผง
ไปหน้าแรก อาชีพอิสระอาชีพเสริมแก้จน
ที่มา เดลินิวส์
เชิด แพงเนตร พ่อค้า "ขนมครกญี่ปุ่น""ย่านริมถนนอโศกมนตรี ขายขนมที่ว่านี้มากว่าปีแล้ว ซึ่งก่อนที่จะมาประกอบอาชีพค้าขาย ก็ทำงานโรงงานมาก่อน แต่ตอนหลังโรงงานย้ายไปต่างจังหวัด ซึ่งเขาไม่อยากจะย้ายตาม จึงออกมาค้าขาย
"ได้ไปเห็นคนขายขนมครกญี่ปุ่นที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็สนใจ และอยากจะลองขายบ้าง จึงไปขอเรียนวิชากับเขา และเริ่มขายครั้งแรกที่จุฬาฯ เลย ต่อมาได้ย้ายทำเลขายไปเรื่อย ๆ ตามแหล่งที่มีอาคารสำนักงาน อย่างอาคารวานิช และเพิ่งมาลงที่ย่านอโศกได้ปีกว่า ๆ"
อุปกรณ์สำคัญในการขาย "ขนมครกญี่ปุ่น"นั้น เชิดบอกว่า ต้องมีเตาขนมครกที่เป็นเหล็ก ลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีหลุมขนมครกทั้งหมด 20 หลุม ทำขนมครกได้ 10 คู่ เตานี้ใช้ความร้อน โดยใช้ไฟจากเตาแก๊ส ราคาประมาณ 13,000 บาท หาซื้อได้จากเวิ้งนาครเกษม
มาดูการเตรียมแป้งขนมครก ตามสัดส่วนวัตถุดิบที่ทำอยู่ก็ใช้
แป้งสาลี 6 กก.
ไข่ไก่ 60 ฟอง
น้ำตาลทราย 4 กก.
ผงฟูห่อเล็ก 12 ห่อ และเนยสดแบบธรรมดาอีก 1.5กก.
ขั้นตอนการทำ
เริ่มต้นด้วยร่อนแป้งสาลีผสมกับผงฟู พักไว้ จากนั้นตอกไข่ไก่ผสมลงกับน้ำตาลทราย และน้ำเปล่าพอประมาณ ตีเข้าด้วยกัน อาจจะใช้มือหรือเครื่องตีก็ได้ แต่จะต้องตีให้ไข่ไก่ขึ้นฟองฟูสีขาว จากนั้นค่อย ๆ เทแป้งที่ร่อนไว้ลงไปผสมให้เข้ากัน
นำเนยสดไปตั้งไฟ เพื่อให้ละลายกลายเป็นน้ำ และทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นเทเนยสดลงไปในแป้งที่ผสมแล้วคนให้เข้ากัน เท่านี้ก็เรียบร้อยไปส่วนหนึ่ง
ต่อไปมาดูไส้ขนมครกญี่ปุ่น ซึ่ง มี 3 ไส้คือ ไส้ครีม ไส้เผือกกวน ไส้ถั่วแดงกวน ไส้ขนมนี้ จะต้องทำเพื่อใช้วันต่อวัน เพื่อความสดใหม่น่ารับประทาน
- ไส้ครีม
ส่วนแรกใช้แป้งสาลี 500 กรัม บวกกับน้ำประมาณ 1 ขัน นำมาละลายให้เข้ากัน จากนั้น นำขึ้นตั้งไฟกวนให้เหนียวข้นเหมือนกับแป้งเปียก แล้วพักเอาไว้
อีกส่วนหนึ่งก็เตรียม
น้ำตาลทราย 500 กรัม
นมข้นหวาน 1 กระป๋อง
ไข่แดง 1 ฟอง
เนยสด 2.5 กก.
เกลืออีกนิดหน่อย
นำส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นเนยสด ตั้งไฟกวนให้เข้ากัน จนกระทั่งส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี ตรงนี้เชิดบอกว่า ในส่วนของไข่แดงนั้นจะใส่ก็ได้หรือไม่ใส่ก็ได้ เพราะมีค่าเท่ากัน แต่เพื่อความสวยงาม ให้ครีมออกสีแดง ๆ ก็ควรใส่ลงไป
เทส่วนผสมส่วนที่สองลงไปในส่วนผสมส่วนแรก ซึ่งตั้งไฟไว้ตลอดเวลา กวนไปเรื่อย ๆ จนกว่าส่วนผสมจะเข้ากันพอดี ค่อย ๆ เทเนยสดลงไปกวนเรื่อย ๆ จนหมด แต่ในระหว่างเดียวกัน ก็ต้องเทน้ำพอประมาณลงไปกวนผสมด้วย เพื่อไม่ให้เนื้อครีมติดกันเป็นก้อน
อย่างไรก็ตาม ปริมาณเนยสด 2.5 กก. นั้น สามารถเพิ่มเติมได้ ขึ้นอยู่กับว่าสีของไส้ครีมจะเหลืองถูกใจและดูน่าทานแล้วหรือยัง เชิดบอกว่า ระหว่างที่ตั้งไฟกวนไส้ครีมนั้น ต้องกวนตลอดเวลา อย่าหยุดมือ มิฉะนั้นไส้จะไหม้
- ไส้เผือกกวน
การทำก็นำหัวเผือกสด 3 กก. มาปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาดใหญ่พอประมาณ นำไปต้มในน้ำให้สุก
จากนั้น นำเผือกใส่กระทะตั้งไฟ ใส่กะทิสด 1 กก. กวนให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำตาลทราย 750 กรัม และเกลือ ลงไปกวนให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้หวานพอดี ๆ ก็เป็นอันเสร็จ
- ไส้ถั่วแดงกวน
ก็นำเมล็ดถั่วแดงเมล็ดใหญ่ 1กก. แช่ค้างคืนเอาไว้ให้นิ่ม แล้วนำไปต้มให้สุก จากนั้น เข้าเครื่องปั่นให้ละเอียด และนำไปกวนเหมือนเผือกกวน คือใส่กะทิสด 1กก. น้ำตาลทราย 750 กรัม และเกลืออีกนิดหน่อย
วิธีการทำ-การขาย "ขนมครกญี่ปุ่น"
ให้เทแป้งลงไปในหลุมของเตาพอประมาณ ทิ้งไว้สักพัก เมื่อแป้งเริ่มสุกก็ใส่ไส้ลงไปบนแป้ง จากนั้นแคะแป้งอีกด้านที่ไม่ได้ใส่ไส้ มาวางคว่ำลงบนแป้งที่ใส่ไส้เอาไว้
"ขนมครกญี่ปุ่น""เป็นขนมที่ทำไม่ยากมาก ขายง่าย และมีกำไรน่าสนใจทีเดียว
ส่วนผสม
1. แป้งทาโกะ 1 ถุง
2.ไข่ไก่ 2 ฟอง
3.น้ำเปล่า 7 ถ้วยตวง
4.ทาโกะ (ปลาหมึกยักษ์ญี่ปุ่น) หั่นสี่เหลี่ยมเต๋า 1พอประมาณ
5.ขิงดองญี่ปุ่นหั่นฝอยเล็กๆ 1พอประมาณ
6.ต้นหอมซอย 1พอประมาณ
7.ปลาแห้งญี่ปุ่น (สำหรับโรยหน้า) 1/2ถ้วยตวง
8.ซอสหวาน สำหรับทาโกะยากิ 1พอประมาณ
9.สาหร่ายผง 1/2ถ้วยตวง
10.มายองเนส 1/2 ถ้วยตวง
11.น้ำมันพืชสำหรับเช็ดเตา 1/2ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.ค่อยๆผสมแป้ง 1 ถุงกับน้ำและไข่ไก่ จนเนื้อแป้งเนียนละเอียด
2.ตั้งเตาขนมครกจนเริ่มร้อน เช็ดเตาด้วยน้ำมันพืช (เพื่อไม่ให้ขนมครกติดเตา)
3.หยอดแป้งลงไปจนเต็ม ใส่ส่วนผสมของปลาหมึก ต้นหอมซอย ขิงดอง ลงไป
4.รอจนด้านล่างสุก ใช้ไม้จิ้มพลิกกลับด้านรอจนสุกอีกแล้วกลับด้าน ได้ขนมครกลูกกลมๆกลิ้งไปมาจนสุกทั่ว
5.ตักใส่จานราดด้วยมายองเนส และซอสทาโกะยากิ โรยหน้าด้วยปลาแห้งและสาหร่ายผง
ไปหน้าแรก อาชีพอิสระอาชีพเสริมแก้จน
ที่มา เดลินิวส์