สวัสดีอีกครั้งครับทุกท่าน สำหรับวันนี้ถือเป็นโอกาสอันดี ผมได้ไปเสาะหาอาชีพเกี่ยวกับอาหารที่ทำง่าย ๆ ซึ่งเป็นอาชีพง่าย ๆ สามารถทำทานเองได้ที่บ้านหรือจะำทำขายเป็นอาชีพอิสระหรืออาชีพเสริมก็ได้เช่นกัน กับอาชีพการทำยำแหนมสดขาย เรามาดูขั้นตอนและวิธีการทำยำแหนมสดกันเลยครับ
มาดูส่วนผสมแหนมสดกันก่อน
วิธีทำ แหนมสด
ส่วนผสม ข้าวทอด
ขั้นตอนการปรุงขาย
ใช้ชามผสมใบใหญ่ ใส่แหนมสด หนังหมู ข้าวทอดบี้ให้แตกเป็นชิ้น ๆ ขิงฝอย ผักชีฝรั่งซอย ต้นหอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น ปรุงให้ได้สามรส รับประทานพร้อมเครื่องเคียง เช่น ผักสดต่าง ๆ เช่น ผักกาดหอม กะหล่ำปลี ใบโหระพา ใบชะพลู แตงกวา และพริกขี้หนูแห้งทอด ถั่วลิสงทอด
จะเห็นได้ว่าอาชีพการทำยำแหมสด นั้นไม่ได้ยุ่งยาก หรือซับซ้อนประการใด หมั่นพัฒนาฝีมือและพลิกแพลงสูตรให้อร่อยรับรองว่าสามารถทำขายได้กำไรงดงามแน่นอนครับ
ไปหน้าแรก อาชีพอิสระอาชีพเสริมทำเงิน
มาดูส่วนผสมแหนมสดกันก่อน
- หมูบด 1 กก. (แนะนำส่วนสะโพกไม่ติดมัน)
- หนังหมูหั่นบางซอยเป็นเส้น 1 กก. (สัดส่วนนี้ ปรับเพิ่มลดได้นะคะ แล้วแต่ราคาที่เรากำหนดขาย เพราะคือต้นทุนของเรา)
- ข้าวสุก 1 ถ้วย
- กระเทียมบด 1 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายเล็กน้อย
วิธีทำ แหนมสด
- นำข้าวสุกกับกระเทียม เคล้าให้เข้ากัน
- ใส่หมูบด หนังหมู และเครื่องปรุงที่เหลือลงไป นวดให้เข้ากัน
- เมื่อนวดส่วนผสมทั้งหมด เข้ากันและเหนียวได้ที่แล้ว
- นำใส่ถุงพลาสติก หมักทิ้งไว้ โดยแช่ในตู้เย็น 24 ชั่วโมง
- แล้วแบ่งก้อน ๆ ขนาดเท่า ๆ กัน พักไว้รอขาย
- ใช้หนังหมูอีกส่วนหนึ่ง เป็นส่วนผสม เวลาปรุงขายด้วย (ส่วนนี้ สามารถทำให้ลดต้นทุนลงไปได้มากพอสมควร)
- คือ นำหนังหมูซอยเป็นเส้นแล้ว 7 - 8 กก. ล้างให้สะอาดและสะเด็ดน้ำ แล้วแช่น้ำมะนาวไว้ (น้ำมะนาว มีส่วนทำให้หนังหมูขาวสวย) จัดเตรียมไว้
ส่วนผสม ข้าวทอด
- ข้าวสุก 8 ถ้วย (แนะนำเลือกใช้ข้าวเก่าอย่างดี ในการหุง และไม่ควรใช้ข้าวหอมมะลิ เพราะจะทำให้ข้าวแฉะเละเกินไป ไม่เหมาะที่จะนำมา ปั้นเป็นก้อน
- ควรเลือกใช้ข้าวสุก ตอนที่ข้าวยังอุ่น ๆ อยู่ จะทำให้ เวลาที่ปั้น จะปั้นเป็นก้อนได้ง่ายกว่า และไม่แตก
- รวมทั้ง เวลาทอด ก็จะทอดได้ง่าย และมีรสชาติอร่อยกว่า การใช้ข้าวสุกที่เย็นแล้วตอนผสม
- มะพร้าวขูด (คั้นหัวกะทิออกแล้วนะคะ) 1.5 กก
- พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- วิธีทำ ข้าวทอด
- ผสมข้าวสุกกับมะพร้าวขูด เครื่องแกงเผ็ดและเกลือป่น รวมกัน นวดให้เข้ากัน แล้วปั้นเป็นก้อน ๆ จะก้อนกลม หรือก้อนแบน ก็ได้ครับ ตามใจชอบ
- นำไปทอดในน้ำมัน โดยใช้ไฟแรง ทอดราว ๆ 30 - 45 นาที (แล้วแต่ขนาดของก้อนข้าว)
ขั้นตอนการปรุงขาย
ใช้ชามผสมใบใหญ่ ใส่แหนมสด หนังหมู ข้าวทอดบี้ให้แตกเป็นชิ้น ๆ ขิงฝอย ผักชีฝรั่งซอย ต้นหอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น ปรุงให้ได้สามรส รับประทานพร้อมเครื่องเคียง เช่น ผักสดต่าง ๆ เช่น ผักกาดหอม กะหล่ำปลี ใบโหระพา ใบชะพลู แตงกวา และพริกขี้หนูแห้งทอด ถั่วลิสงทอด
จะเห็นได้ว่าอาชีพการทำยำแหมสด นั้นไม่ได้ยุ่งยาก หรือซับซ้อนประการใด หมั่นพัฒนาฝีมือและพลิกแพลงสูตรให้อร่อยรับรองว่าสามารถทำขายได้กำไรงดงามแน่นอนครับ
ไปหน้าแรก อาชีพอิสระอาชีพเสริมทำเงิน