ss อาชีพเสริมเส้นทางสู่การเป็นนักเขียนอิสระ ที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้หากมีความมุ่งมั่นและตั้งใจ - อาชีพเสริมแก้จน

ติดต่อโฆษณา

Advertisement

อาชีพเสริมเส้นทางสู่การเป็นนักเขียนอิสระ ที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้หากมีความมุ่งมั่นและตั้งใจ

หลังจากบทความที่ผ่านมา ผมได้แนะนำอาชีพเสริมสำหรับผู้ที่มีความสามารถด้านภาษาต่างประเทศ คืออาชีพนักแปลภาษามืออาชีพ ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่มีความสามารถด้านภาษาต่างประเทศ แต่สำหรับท่านที่ไม่มีความชำนาญในด้านภาษาต่างประเทศ ก็สามารถหาอาชีพเสริมที่เหมาะกับภาษาไทยของเราได้เช่นกัน อาชีพที่ว่าคือ อาชีพนักเขียนอิสระ  เหมาะสำหรับท่านที่มีข้อมูลและจินตนาการเยอะ ๆ  และอาชีพการเป็นนักเขียนก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด แต่ก็ต้องอาศัยความพยายามและมุ่งมั่นอยู่ซักหน่อย (ซึ่งไม่ว่าจะทำอาชีพอะไรก็ต้องใช้ความพยายามกันทั้งนั้น ใช่ไหมล่ะครับ)


อาชีพเสริมอาชีพอิสระการเป็นนักเขียนอิสระ
ต่อไปนี้เป็นบทความที่ผมไปเจอมา ซึ่ง ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์(ดร.โทนี่) ได้เขียนเอาไว้ที่ บล็อก oknation.net  ซึ่งผมเห็นว่ามีประโยชน์และเหมาะสำหรับท่านที่ชอบอ่านชอบเขียนได้นำเอาแนวคิดและความสามารถของตนเองมาสร้างรายได้ ซึ่งก็สามารถทำเป็นอาชีพเสริม หรืออาชีพอิสระได้เลย และที่สำคัญหากงานเขียนของเราได้รับความนิยม ก็สามารถสร้างรายได้ให้อย่างงามเลยที่เดียว

อาชีพนักเขียนเป็นอาชีพอิสระ เป็นอาชีพที่มีรายได้ไม่จำกัดจำนวน เช่น นักเขียนนิยายท่านหนึ่งมีผลงานรวมเล่ม 50 ปก เฉลี่ยราคาปก 300 บาท จำนวนพิมพ์แต่ละปก 3,000 เล่ม ค่าเรื่องของนักเขียน 10 เปอร์เซ็นต์ ของราคาปก ดังนั้นนักเขียนท่านนี้จะมีรายได้ เท่ากับ 50 คูณ 300 คูณ 3,000 คูณ 10 เปอร์เซ็นต์ รวมแล้วเท่ากับ 4,500,000 บาท หรือ นักเขียนอีกท่านหนึ่งซึ่งกระผมไม่ขอเอ่ยนาม เขียนเรื่องลงในนิตยสาร วารสาร หลายแห่ง มีการใช้นามปากกาถึง 20 นามปากกา นักเขียนท่านนี้เขียนงานได้หลายประเภท เช่น เรื่องการเมือง เศรษฐกิจ สังคม เรื่องสั้น  โดยเฉพาะนิยาย นักเขียนท่านนี้ต้องเขียนทุกๆ วันจำนวนถึง 3 ตอนหรือ 3 เรื่อง บางวันต้องเขียนถึง 4 ตอนหรือ 4 เรื่อง ทำให้ได้ผลงานประมาณ 100 ตอนหรือ 100 เรื่องต่อเดือน โดยได้รับค่าเรื่องหรือค่าบทความในความยาวประมาณ 1 หน้า A4 ประมาณ 300-1,500 บาท (แล้วแต่ความยากง่ายและการกำหนดค่าเรื่องหรือค่าบทความของนิตยสาร วารสารนั้นๆ ) นักเขียนท่านนี้ได้รับค่าตอบแทนประมาณ 40,000-60,000 บาทต่อเดือน ท่านอาจตกใจว่าเป็นความจริงหรือ นี่เป็นความจริงครับ


อาชีพเสริม รายได้เสริม อาชีพนักเขียนอิสระ
และท่านก็เป็นคนหนึ่ง ที่สามารถทำรายได้จากการเขียนได้ดังเช่นบุคคลตัวอย่างข้างต้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสามารถ ความขยันและการพัฒนางานเขียนของตนเอง ยิ่งในปัจจุบันการเปิดโอกาสในการสร้างรายได้จากงานเขียนยิ่งมีมาก เพราะในปัจจุบันมีนิตยสาร วารสาร หนังสือพิมพ์ จำนวนมากมาย ทั้งรายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน รายปักษ์ มีทุกประเภททุกแนว

จากตัวอย่างและปัจจัยดังกล่าวข้างต้น ทำให้เห็นได้ว่า เราสามารถประกอบอาชีพนักเขียนได้ แต่ท่านผู้อ่านหลายๆ ท่านคงมีความคิดที่สวนทางหรือได้รับข้อมูลจากอดีตว่า การเป็นนักเขียนมักไส้แห้งหรือไม่มีเงิน คำกล่าวเหล่านี้เป็นความจริงบางส่วนแต่ไม่ใช่ทั้งหมด หากว่างานเขียนของท่านขาดการพัฒนา งานเขียนของท่านไม่เป็นที่ต้องการของตลาด งานเขียนของท่านไม่สามารถเอาชนะใจบรรณาธิการได้ งานเขียนของท่านไม่สามารถรวมเล่มขายได้ คำว่า “ ไส้แห้ง ” อาจเป็นความจริงสำหรับท่าน แต่ถ้าหากว่า งานเขียนของท่านมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง งานเขียนของท่านมีผลงานออกมาอย่างต่อเนื่อง งานเขียนของท่านเป็นที่ต้องการของตลาด งานเขียนของท่านสามารถเอาชนะใจบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ วารสาร นิตยสาร ได้  และงานเขียนของท่านมีสำนักพิมพ์ติดต่อเพื่อขอรวมเล่มขายได้ ท่านก็เป็นคนหนึ่งที่สามารถสร้างรายได้หรือความร่ำรวยหรือสร้างชื่อเสียงได้ดังนักเขียนที่ดังๆ เช่น ทมยันตี โบตั๋น สมคิด ลวางกูร ฯลฯ

สำหรับนักเขียนต่างประเทศที่สร้างรายได้มากมายมหาศาล ดังเช่น เจ.เค.โรว์ลิ่ง นักเขียนชุดนวนิยายแฟนตาซี  “ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ” นักเขียนที่เป็นระดับมหาเศรษฐีเลยทีเดียว นับตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2551 หนังสือชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ ได้รับการพิมพ์ไปทั่วโลก มีการแปลเป็นภาษาต่างๆ มากกว่า 67 ภาษา

เจ.อาร์.อาร์.โทลคีน ผู้แต่งหนังสือ เดอะลอร์คออฟเดอะริงส์ ได้สร้างรายได้จากการขายหนังสือเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังมีการแปลหนังสือเป็นภาษาต่างๆไม่น้อยกว่า 38 ภาษา อีกทั้งยังได้เงินค่าลิขสิทธิ์จากการนำหนังสือเรื่อง “เดอะลอร์คออฟเดอะริงส์” ไปทำเป็นภาพยนตร์อีกด้วย

บุคคลดังกล่าวข้างต้นเป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จในการเป็นนักเขียนอาชีพ อีกทั้งยังเป็นผู้มีรายได้มากมายมหาศาลจากงานเขียน ขอย้ำอีกครั้ง ท่านก็สามารถเป็นเช่นนั้น หากท่านมีความทะเยอทะยาน มีความมานะอดทน ต่อสู้มีความขยันขันแข็ง มีเป้าหมายในชีวิตว่าต้องการเป็นนักเขียนไม่ใช่เขียนแค่สิบเรื่องยี่สิบเรื่องหรือเขียนบทความแค่ 100 เรื่องแล้วไม่ประสบความสำเร็จก็ล้มเลิกไป อย่างนี้คงใช้ไม่ได้ หากต้องการความสำเร็จเราจะต้องไม่ยอมแพ้ ถึงแม้จะใช้เวลานานสักเท่าไร จะเขียนมากมายขนาดไหน เราจะต้องสู้จนกว่าจะเป็นนักเขียนมืออาชีพ

ยอร์ช เบอร์นาร์ด ชอว์ นักประพันธ์ชื่อดังของโลกหรือนักอ่านทั่วโลกรู้จัก กว่าเขาจะประสบความสำเร็จ เขาต้องลำบากยากเย็นในชีวิตมาก เขาวางแผนว่าทุกวันเขาจะต้องเขียนหนังสือให้ได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 5 หน้ากระดาษ เขาต้องเขียนหนังสืออย่างต่ำวันละ 5 หน้ากระดาษ เขาได้ส่งผลงานเขียนของเขาไปยังสำนักพิมพ์ต่างๆ แต่ก็โดนปฏิเสธ ท่ามกลางความผิดหวัง ท่ามกลางความล้มเหลว แต่เขาไม่ยอมแพ้เขาคงตั้งหน้าตั้งตาเขียนหนังสือทุกวันไม่ต่ำกว่า 5 หน้ากระดาษ ตลอดระยะเวลานานถึง 9 ปี เขามีรายได้น้อยมากๆ เขาได้รายรับได้เพียงวันละเซนต์สองเซนต์ แต่เขาก็อดทนเขียนต่อไป จนในที่สุดภายหลัง 9 ปี แห่งความลำบาก เขาก็มีชื่อเสียงขึ้นมาเรื่อยๆ ผลงานของเขาก็เป็นที่ต้องการขึ้นเรื่อยๆ นี่ถ้าเขาหยุดเขียนตั้งแต่ปีที่ 5 ผู้อ่านทั่วโลกคงไม่ได้อ่านผลงานการเขียนของนักเขียนชื่อดังระดับโลกผู้นี้

ดังนั้น หากท่านต้องการเป็นนักเขียนมืออาชีพหรือมีอาชีพนักเขียน ท่านต้องมีเป้าหมาย แล้วรีบลงมือทำทันที ลงมือเขียนเรื่องราวต่างๆ เขียนทุกวัน เขียนจนเป็นนิสัย แล้วท่านจะเป็นคนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จในการเป็นนักเขียนอาชีพหรือมีอาชีพนักเขียนในที่สุด

ไปหน้าแรก  อาชีพเสริมรายได้ดีที่มาบทความ www.oknation.net/blog/markandtony/2011/10/08/entry-1


0 Komentar untuk " อาชีพเสริมเส้นทางสู่การเป็นนักเขียนอิสระ ที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้หากมีความมุ่งมั่นและตั้งใจ "

Back To Top