ss อาชีพอิสระ การทำไส้กรอกเนื้ออีสาน พลิกแพลงสูตรรายได้ไม่ธรรมดา - อาชีพเสริมแก้จน

ติดต่อโฆษณา

Advertisement

อาชีพอิสระ การทำไส้กรอกเนื้ออีสาน พลิกแพลงสูตรรายได้ไม่ธรรมดา

สวัสดีครับ อาชีพแก้จนวันนี้ จะมานำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับอาหารง่าย ๆ ที่ทุกท่านรู้จักกันเป็นอย่างดี และเคยซื้อหามารับประทานเป็นอาหารว่างหรือของกินเล่นกันอยู่เสมอ อาหารที่ว่านั่นก็คือ ไส้กรอกอีสานนั่นเอง วันนี้ผมจึงนำเอาความสำเร็จของผู้ที่ทำอาชีพอิสระโดยการทำไส้กรอกเนื้ออีสาน พลิกแพลงสูตรแล้วขายดิบขายดี เค้าทำอย่างไรมาติดตามกันได้เลยครับ

อาชีพเสริมอาชีพอิสระไส้กรอกอีสาน

“ไส้กรอกอีสาน” เป็นอาหารเลื่องชื่อที่ไม่เพียงนิยมเฉพาะภาคอีสานเท่านั้น หากแต่ยังได้รับความนิยมจากคนทั่วทุกภาค การทำไส้กรอกอีสานขายจึงเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจ ซึ่งหากใครทำขายโดยพลิกแพลงไส้กรอกอีสานให้เป็นสูตรเฉพาะของตัวเองขึ้นมา ก็น่าจะยิ่งน่าสนใจ

ชนิตา มินยา ซึ่งทำผลิตภัณฑ์ ไส้กรอกเนื้ออิสลาม ขาย เล่าให้ฟังถึงที่มาของอาชีพนี้ว่า ความจริงแล้วเธอมีอาชีพเป็นแม่บ้าน เลี้ยงดูลูกสาวและลูกชายอยู่กับบ้าน แต่พอลูกเริ่มโตค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในบ้านก็เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว เธอจึงเริ่มทำอาชีพเสริมเพื่อช่วยเหลือครอบครัวด้วยการขายลูกชิ้นปิ้งอยู่แถวถนนรามคำแหง

กำไรจากการขายลูกชิ้นก็พอจะได้ค่ากับข้าวในแต่ละวัน ต่อมาเธอก็คิดเพิ่มสินค้าให้มีความหลากหลายให้เป็นตัวเลือกให้กับลูกค้า จึงคิดจะทำไส้กรอกเนื้อขายในสไตล์อิสลาม เพราะคิดว่าน่าจะไปได้ดี เพราะไม่ค่อยมีคนทำขาย จึงได้ทดลองทำ

ในการทำนั้นก็ดัดแปลงปรับปรุงพลิกแพลงจากสูตรไส้กรอกอีสาน จนได้เป็นสูตรเฉพาะของตัวเอง แล้วให้เพื่อนบ้าน คนในครอบครัว ช่วยกันชิมและติชม จนรสชาติอยู่ตัวคงที่จึงเริ่มทำขาย ทำให้ที่ร้านมีลูกค้าเพิ่มขึ้น “เมื่อจะทำแล้วก็ต้องทำให้ ก็ทำไส้กรอกเนื้อสูตรที่ตัวเองดัดแปลงขึ้นขายมาประมาณ 2 ปีแล้ว

โดยขายควบคู่ไปกับลูกชิ้นปิ้ง ขายอยู่แถวสะพานลอยที่หน้าปาก ซอยรามคำแหง 184 รายได้ก็พออยู่พอกินสำหรับครอบครัว แต่ตอนหลังมาประสบปัญหาเรื่องสถานที่ขาย ที่มักจะถูกไล่ บางวันทำของออกไปแล้วไม่มีที่ขาย ก็ไม่มีรายได้ ของก็เสียหาย

จึงคิดหาช่องทางขายทางอื่น ด้วยการทำขายส่ง อาศัยว่าแม้จะกำไรน้อยหน่อย แต่ขายได้ปริมาณมากหน่อย ก็พอจะอยู่ได้ไม่เดือดร้อน นอกจากไส้กรอกเนื้อแล้ว ก็ยังมีไส้กรอกวุ้นเส้นที่ไม่เหมือนใครอีกด้วย ปัจจุบันนอกจากจะทำขายเองแล้ว ก็ส่งขายที่ตลาดมีนบุรี และละแวกใกล้เคียง” ชนิตากล่าว

สำหรับวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำไส้กรอก หลัก ๆ ก็มี เครื่องยัดไส้หรือเครื่องกรอกไส้, ถาด, ตาชั่ง, เตาถ่าน, หม้อ, กะละมัง, มีด, เขียง, กรรไกร, เชือกป่านหรือเชือกฝ้าย และเครื่องมือเบ็ดเตล็ดจากในครัว

ส่วนผสม “ไส้กรอกเนื้อ” ตามสูตรนั้นหลัก ๆ ก็มี เนื้อวัวอย่างดี 1 กิโลกรัม, มันพื้นท้อง 2 กิโลกรัม, กระเทียม 2 กิโลกรัม, พริกไทยป่น 2 ขีด, ข้าวสุก, รากผักชีสับ, เกลือ, ไส้เทียม และสีผสมอาหารนิดหน่อย ขั้นตอนการทำ “ไส้กรอกเนื้อ”

เริ่มการนำเนื้อและมันพื้นท้องมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปเข้าเครื่องบดรวมกันให้พอหยาบ ๆ ตั้งพักเตรียมไว้ จากนั้นให้นำกระเทียมมาบดทั้งเปลือกให้ละเอียด แล้วเติมข้าวสุกที่เตรียมไว้ตามลงไปในกระเทียมบด จากนั้นทำการคลุกเคล้าให้ทั่ว ก่อนจะนำไปใส่ลงในเนื้อบดที่เตรียมไว้

เติมเกลือ พริกไทย รากผักชีตามลงไป ใช้มือเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันให้ทั่ว แล้วนวดรวมกันประมาณ 15 นาที ระหว่างนวดส่วนผสมให้เหยาะสีผสมอาหารลงไปนิดหน่อย เพื่อให้มีสีสันน่ารับประทาน

เมื่อนวดส่วนผสมได้ที่แล้ว ก็นำส่วนผสมที่ได้ไปใส่ถุงพลาสติก ผูกปากให้แน่น นำไปใส่ไว้ในถังพลาสติกทิ้งไว้ 1 คืน พอเช้าก่อนจะนำไปกรอกใส่ไส้ ก็นำไส้เทียมมาล้างเอาเกลือออก แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้ไส้เทียมเกิดความยืดหยุ่น เสร็จแล้วขยำล้างไส้เทียมให้สะอาดอีกรอบ ก่อนจะนำไปใช้กรอกไส้

ขั้นตอนการกรอกไส้ นำอุปกรณ์ที่จะใช้มาเตรียมให้พร้อม มีกรรกไกร ถาด เชือกป่าน นำส่วนผสมที่ทำเตรียมไว้ใส่ลงในเครื่องยัดไส้ นำไส้เทียมใส่ตรงก๊อกเปิด-ปิดเพื่อทำการกรอกส่วนผสมลงไปในไส้ เมื่อกรอกเสร็จแล้วใช้เชือกมัดเป็นปล้องขนาดยาว 5 นิ้ว ก่อนจะนำไปตามแดด หากต้องการให้มีรสชาติเปรี้ยวน้อย ก็ตากทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ถ้าต้องการเปรี้ยวมากก็ให้ตากแดดนาน 2-3 ชั่วโมง ก่อนจะนำไปจำหน่าย ทั้งแบบปลีกและส่ง

ชนิตายังบอกอีกว่า ไส้กรอกเนื้อนี้หากนำมาย่างขายเองก็จะต้องมีเครื่องเคียงด้วย ได้แก่ กะหล่ำปลี ขิง และพริกขี้หนู ที่สำคัญคือไส้กรอกเนื้อที่ทำจะไม่ใส่สารกันบูด แต่เน้นใช้วัตถุดิบที่ใหม่ สะอาด สำหรับราคาขาย ถ้าย่างขายเองขายชิ้นละ 12 บาท ส่วนราคาขายส่งชิ้นละ 6 บาท ซึ่งทั้งสองรูปแบบเมื่อเฉลี่ยแล้วก็มีต้นทุนวัตถุดิบประมาณ 50% ของราคา

ใครสนใจ “ไส้กรอกเนื้อ” เจ้านี้ ต้องการไปอุดหนุน อยากลองรับประทานอาหารอีสานสไตล์อิสลามรูปแบบนี้ ก็ไปได้ที่ปากซอยรามคำแหง 184 กรุงเทพฯ หรือต้องการสั่งไปจำหน่ายต่อเป็น ช่องทางการหาอาีชีพเสริม หารายได้เสริมอีกขั้นหนึ่ง ก็ติดต่อสอบถามกับ ชนิตา ได้ที่ โทร.08-4154-8820

คู่มือลงทุนอาชีพอิสระการทำไส้กรอกเนื้อ

ทุนเบื้องต้น ประมาณ 7,000 บาทขึ้นไป
ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 50% ของราคา
รายได้ 6 บาท และ 12 บาท / ชิ้น
แรงงาน 1 คนขึ้นไป
ตลาด ชุมชน ตลาด ส่งร้านอาหาร
จุดน่าสนใจ พลิกแพลงสร้างจุดขายใหม่

ไปหน้าแรก  อาชีพอิสระรายได้ดี

0 Komentar untuk " อาชีพอิสระ การทำไส้กรอกเนื้ออีสาน พลิกแพลงสูตรรายได้ไม่ธรรมดา "

Back To Top